Now Reading
Thương Hiệu Victoria’s Secret: Thời Trang Nội Y & Sản Phẩm Làm Đẹp Lớn Nhất Ở Mỹ

Thương Hiệu Victoria’s Secret: Thời Trang Nội Y & Sản Phẩm Làm Đẹp Lớn Nhất Ở Mỹ

Thương Hiệu Victoria’s Secret: Thời Trang Nội Y & Sản Phẩm Làm Đẹp Lớn Nhất Ở Mỹ

Nhắc đến những hãng nội y nổi tiếng trên thị trường thế giới, thương hiệu Victoria Secret’s là cái tên không thể bỏ qua. Với lịch sử hình thành từ khá sớm, trải qua vô số lần thay đổi chiến lược, xâm nhập, mở rộng,… đến thời điểm hiện tại, hãng đã nhanh chóng chiếm được vị thế cạnh tranh lớn mạnh cùng tốc độ tăng trưởng vượt bậc. Những dòng sản phẩm chủ chốt của Victoria’s Secret như nội y, nước hoa, phụ kiện,… đã phủ sóng khắp các thị trường tên tuổi trên toàn cầu.

Tổng quan về thương hiệu Victoria’s Secret

Victoria’s Secret là nhà bán lẻ nội y lớn nhất tại Mỹ, được chính thức thành lập bởi Roy Raymond vào năm 1977. Năm 2012, doanh thu của thương hiệu đạt 6,12 tỷ USD với số vốn điều lệ là 1 tỷ USD. Hiện nay, Victoria’s Secret đang thuộc sở hữu toàn phần của Công ty thương mại L Brands, tập trung vào bán các dòng sản phẩm chính là nội y, quần áo phụ nữ và mỹ phẩm, thông qua các bộ catalogue, trang web và cửa hàng tại Mỹ. 

Xem thêm: Thương Hiệu Gucci: Biểu Tượng Thời Trang, Vẻ Đẹp Quý Tộc

(Nguồn: Internet)

Các giai đoạn lịch sử hình thành và phát triển của Victoria’s Secret

Giai đoạn 1977–1981

Thương hiệu Victoria’s Secret được thành lập bởi một nam cựu sinh viên trường Đại học Tufts University và Standfortt (Raymond), cùng người vợ là Gaye, tại San Francisco, California vào ngày 12/6/1977. 8 năm trước đó, Raymond từng rất ngại ngùng khi phải mua nội y cho vợ tại các trung tâm thương mại. Đó là những đống rổ áo choàng ngủ bằng cotton mềm và đồ ngủ từ nylon in hoa xấu xí.

Thực tế, vào giai đoạn những năm 1970 – 1980, hầu hết phụ nữ Mỹ đều mua những bộ đồ ngủ “cứng nhắc”, “tẻ nhạt” và “thực dụng” như thế, được sản xuất từ các hãng Fruit of the Loom, Hanes, Jockey, bày bán trong trung tâm mua sắm. Một số sản phẩm trang trọng hơn, sang xịn hơn chỉ được dành cho các dịp đặc biệt như tuần trăng mật. 

Cũng chính bởi điều này, Raymond đã theo học về thị trường nội y trong suốt 8 năm liền. Sau đó, anh vay bố mẹ 40.000 USD cùng 40.000 USD của ngân hàng để thành lập Victoria’s Secret. Cửa hàng đầu tiên được đặt tại trung tâm mua sắm Stanford tại Palo Alto, California. Tại đây, tất cả các quý ông đều cảm thấy vô cùng thoải mái khi mua đồ lót. 

Chỉ trong năm đầu tiên bán hàng, thương hiệu Victoria’s Secret đã tăng trưởng 500.000 USD, đủ để chi trả cho một trụ sở , 4 cửa hàng mới cùng dịch vụ đặt hàng qua email. Năm 1980, Raymond tiếp tục đặt thêm 2 chi nhánh mới tại San Francisco. Năm 1982, cửa hàng thứ 4 được thành lập và vẫn lưu lại cho đến năm 1991, trước khi được chuyển đến một mặt bằng lớn hơn tại Westin St. Francis.

Tháng 4/1982, Raymond cho ra mắt catalogue thứ 12, mỗi quyển có giá lên đến 3 đô la. Lượng doanh thu đem về từ nguồn này đóng góp hơn 55% cho tổng doanh thu 7 tỷ đô hàng năm của công ty. Có thể nói, các cửa hàng Victoria’s Secret vào giai đoạn đó là một “tay chơi cừ khôi” trong ngành đồ lót.

Giai đoạn 1982 – 1990

Năm 1982, Victoria’s Secret đã mở rộng thành 5 cửa hàng, một danh mục dài 40 trang, đồng thời thu về 6 triệu đô la mỗi năm. Sau đó, Raymond bán công ty cho Les Wexner – chủ nhân tạo ra Limited Stores Inc ở Columbus, Ohio, với giá 1 triệu đô la. Năm 1983, Wexner bắt tay cải tiến mô hình bán hàng của Victoria’s Secret, tập trung chủ yếu vào khách hàng nữ.

Lúc này, Victoria’s Secret được chuyển đổi thành cơ sở chính bán đồ lót được chấp nhận rộng rãi bởi đặc trưng về thiết kế kiểu dáng, hoa văn, màu sắc và cách đóng gói sang trọng theo phong cách Châu Âu. 

Năm 1982, New York Times đưa tin rằng sự thành công trong lĩnh vực tài chính của Victoria’s Secret đã ảnh hưởng đến các danh mục khác khi giới thiệu “nội y lãng mạn, gợi cảm nhưng trang nhã”. Năm 1985, Howard Gross trở thành chủ tịch. Tiếp đến tháng 10/1985, Los Angeles Times đưa tin lên án thương hiệu Victoria’s Secret đang đánh cắp thị phần từ các cửa hàng bách hóa. Năm 1986, hãng đã trở thành chuỗi cửa hàng quốc gia duy nhất chuyên kinh doanh đồ lót đồng thời mở rộng lên 100 chi nhánh.

Năm 1990, các nhà phân tích ước tính doanh số bán hàng của Victoria’s Secret đã tăng gấp 4 lần trong vòng 4 năm và trở thành một trong những doanh nghiệp đặt hàng qua email phát triển nhanh nhất. Doanh thu và lợi nhuận của hãng cũng tiếp tục mở rộng khi có thêm quần áo, đồ bơi, giày dép và đẩy mạnh lưu thông rộng rãi hơn.

Từ giữa những năm 1980 cho đến năm 2000, Cynthia Fedus-Fields chịu trách nhiệm giám sát hoạt động kinh doanh trực tiếp của công ty. Trong nhiệm kỳ của ông, tổng doanh thu đã tăng lên gần 1 tỷ đô la. Năm 1987, Victoria’s Secret được báo cáo là một trong những thương hiệu bán chạy nhất.

Xem thêm: Thương Hiệu Túi Xách Nổi Tiếng Và Được Ưa Thích Nhất Trên Thế Giới

(Nguồn: Internet)

Giai đoạn 1991–2005

Đầu những năm 1990, Victoria’s Secret đã phải nỗ lực giải quyết các vấn đề về liên quan đến chất lượng sản phẩm. Năm 1991, Howard Gross phụ trách công ty con Limited Stores của L Brands. Năm 1993, Business Week báo cáo rằng cả hai bộ phận đều phải đang chịu thiệt hại. Đây cũng là thời điểm tỷ suất lợi nhuận công ty thắt chặt, dẫn đến tăng trưởng chậm.

Năm 1991, thương hiệu Victoria’s Secret ra mắt dòng nước hoa của riêng mình và bắt đầu gia nhập thị trường mỹ phẩm tỷ đô vào năm 1998. Năm 1993, công ty giới thiệu Miracle Bra, bán ra 2 triệu chiếc trong năm đầu tiên. Năm 1994, Victoria’s Secret đối mặt với sự cạnh tranh từ WonderBra của Sara Lee và đã nhanh chóng đáp lại bằng một chiến dịch truyền hình. Đồng thời, cũng trong năm này, Wexner đã thảo luận đưa ra một sự kiện thời trang của công ty cùng Ed Razek. Năm 1995, Victoria’s Secret Fashion Show lần đầu tiên được tổ chức và trở thành trụ cột cho hình ảnh thương hiệu trong 23 năm kế tiếp.

Đến năm 1998, thị phần của Victoria’s Secret trên thị trường quần áo là 14%, đồng thời tham gia vào thị trường mỹ phẩm với trị giá 3,5 tỷ đô la. Năm 1999, công ty bổ sung dòng Body by Victoria và thu về số lượng người theo dõi vô cùng đông đảo. Tháng 5/2000, Cynthia Fedus-Fields từ chức Giám đốc điều hành sau khi thu về lợi nhuận kỷ lục trong giai đoạn 1999 – đầu 2000. Sau sự ra đi này, năm 2000, thương hiệu đã chuyển sang theo đuổi một hình ảnh cực kỳ gợi cảm trong cách ăn mặc.

Tháng 5/2000, Wexner bổ nhiệm Sharen Jester Turney làm giám đốc điều hành mới của Victoria’s Secret Direct để xoay chuyển doanh số bán hàng trước tình hình tụt dốc. Cũng trong năm này, Turney bắt đầu xác định lại danh mục của thương hiệu sang một hình ảnh gần gũi hơn với cách bài trí của Vogue. Tiếp theo đó, Grace Nichols – Giám đốc điều hành Victoria’s Secret cũng đã thực hiện một số thay đổi tương tự tại các cửa hàng khác.  

Giai đoạn 2006 đến nay

Năm 2006, thương hiệu Victoria’s Secret đã có 1.000 cửa hàng trên khắp Hoa Kỳ, chiếm 1/3 tổng số lượng mua hàng trong ngành may mặc. Tháng 9/2006, công ty được cho là đã cố gắng làm cho danh mục tương tự như những tạp chí hot hit trên Women’s Wear Daily. Năm 2013, công ty có khoảng một phần ba thị phần trong danh mục.

Vào tháng 2 năm 2016, Turney từ chức Giám đốc điều hành sau một thập kỷ phục vụ. Tại thời điểm này, Victoria’s Secret được chia thành 3 bộ phận: Victoria’s Secret Lingerie, Victoria’s Secret Beauty và Pink. Trong năm 2016, doanh thu bán hàng trực tiếp chỉ tăng 1,6% và giảm 7,4% trong quý cuối. Công ty ngừng sử dụng danh mục in và loại bỏ một số mặt hàng quần áo, trong đó có đồ bơi. Doanh thu bán hàng lúc này tiếp tục đình trệ và giảm vào đầu năm 2017.

Tháng 11/2018, Giám đốc điều hành Jan Singer đã từ chức trước bối cảnh doanh số bán hàng sụt giảm. Đặc biệt, năm 2019, sau khi cổ phiếu sụt giảm 40% Victoria’s Secret tuyên bố đóng cửa 53 cửa hàng ở Mỹ vào năm 2019, đồng thời ra mắt các sản phẩm đồ bơi một lần nữa.

Vào tháng 8/2019, giám đốc tiếp thị Ed Razek cùng phó chủ tịch điều hành April Holy đã từ chức. Ngày 21/11/2019, thương hiệu Victoria’s Secret thông báo sẽ không tổ chức buổi trình diễn thời trang hàng năm, cho thấy một sự thay đổi lớn trong chiến lược tiếp thị.

Vào tháng 1/2020, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành L Brands, Lex Wexner đàm phán để từ chức. Cũng 1 tháng sau đó, các báo cáo về hành vi bắt nạt và quấy rối bắt đầu lan rộng tại Victoria’s Secret. Hãng đã tuyên bố bán cho công ty cổ phần tư nhân Sycamore Partners với giá 525 triệu đô la, trong đó L Brands giữ 45% cổ phần thiểu số. 

Ngày 22/4.2020, Sycamore Partners thành công rút khỏi thỏa thuận bao gồm các trường hợp ngoại lệ đối với đại dịch. Thời điểm này, Wexner từ chức nhưng vẫn giữ vai trò chủ tịch danh dự. Tháng 6/2020, một cổ đông đã gửi đơn kiện công ty vì đã không hành động sau các báo cáo về hành vi quấy rối, phân biệt đối xử tại Victoria’s Secret.

Xem thêm: Thương Hiệu Reebok Và 4 Điều Bạn Nên Biết

(Nguồn: Internet)

Victoria’s Secret “thay máu” tái định vị thương hiệu

Năm 2019, Victoria’s Secret thừa nhận rằng hoạt động marketing của thương hiệu đã trở nên lỗi thời. Martin Waters – Giám đốc điều hành cũng cho biết: “Khi thế giới đang thay đổi, chúng tôi lại phản ứng quá chậm. Chúng tôi nên dừng nghĩ về những điều đàn ông muốn và hướng đến những gì phụ nữ muốn.” Do đó, Victoria’s Secret cũng đã chính thức hợp tác với các đại diện mới, cho thấy nỗ lực tái định vị mạnh mẽ sau thời gian dài lao đao.

See Also
paula choice

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Thương hiệu Adidas

(Nguồn: Internet)

Các dòng sản phẩm của Victoria’s Secret

Hiện nay, thương hiệu Victoria’s Secret đang tập trung một số dòng sản phẩm thế mạnh gồm:

  • Đồ lót (Bras, Panties).
  • Nội y (Lingerie).
  • Đồ ngủ (Sleep).
  • Trang phục thể thao (Sport & Lounge).
  • Mỹ phẩm, nước hoa (Beauty).
  • Phụ kiện (Accessories).
  • Đồ bơi (Swim).
thương hiệu Victoria Secret's
(Nguồn: Internet)

Các khu vực phân bố chính của thương hiệu Victoria’s Secret

Canada

Động lực tăng trưởng cùng sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bán lẻ tại Mỹ đã dẫn đến sự chuyển hướng mở rộng của thương hiệu Victoria’s Secret sang Canada. Năm 2010, cửa hàng đầu tiên tại quốc gia này được đặt tại Edmonton, Alberta. Năm 2012, Victoria’s Secret đã tiếp tục mở một chi nhánh mới ở Quebec.

Mỗi cửa hàng tại đây trải dài hơn 930m2 và được đánh giá là khá lớn theo tiêu chuẩn của công ty bán lẻ. Tính đến năm 2020, các chi nhánh của Victoria’s Secret ở Canada đã trải rộng ở các thành phố, từ British Columbia đến Maritimes. Tuy nhiên, ngay sao đó, công ty cũng đã thông báo về kế hoạch đóng cửa vĩnh viễn 13 trong số 38 cửa hàng này.

Xem thêm: Tổng Hợp Cách Phối Đồ Với Boot Bạn Nên Biết

Vương quốc Anh

Tháng 7/2012 thương hiệu Victoria’s Secret đã mở một cửa hàng tại Trung tâm Mua sắm Westfield, Stratford, London vào tháng 7 năm 2012. Tháng 8/2012, công ty tiếp tục khai trương một chi nhánh trên Phố New Bond, London với tổng diện tích 3.752 m2.

Sau đó lần lượt là các thành phố Leeds, Manchester, Sheffield, Birmingham, Bristol, Westfield London, Bluewater, Brent Cross và Glasgow. 

Kể từ tháng 6 năm 2020, công ty đã có 25 cửa hàng ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, cũng trong tháng đó, Retail Dive báo cáo rằng các chi nhánh tại Vương quốc Anh của Victoria’s Secret đã nộp đơn phá sản vì phải vật lộn với doanh thu, lợi nhuận và sự sụt giảm thị phần.

Trung Quốc

Năm 2016, L Brands công bố kế hoạch mở rộng 26 chi nhánh Victoria’s Secret Beauty & Accessory (VSBA) hiện có, thông qua việc bổ sung các cửa hàng hàng đầu ở Thượng Hải và Bắc Kinh.. Tính đến tháng 6/2020, theo Reuters đưa tin, thương hiệu đã có hơn 20 cửa hàng tại Trung Quốc. Cũng trong thời điểm này, Victoria’s Secret tuyên bố đóng cửa vĩnh viễn một chi nhánh rộng 4.600 m2 tại Causeway Bay chỉ sau 2 năm hoạt động.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Áo Sweater Nữ Cực Trendy Các Nàng Nên Thử

thương hiệu Victoria Secret's
(Nguồn: Internet)

Địa chỉ mua sắm các sản phẩm của Victoria’s  Secret chính hãng

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu mua sắm các dòng sản phẩm của thương hiệu Victoria’s Secret, có thể liên hệ trực tiếp thông qua website của Leflair – leflair.com. Leflair là địa chỉ website bán hàng uy tín, chuyên phân phối hàng chính hãng tại Việt Nam mà bạn có thể đặt hàng nhanh chóng. Tại đây, các sản phẩm của Victoria’s Secret cam kết chính hãng, chất lượng, giá tốt nhất hiện nay.

Xem thêm: 7 Thông Tin Bạn Cần Biết Về Thương Hiệu Mango

thương hiệu Victoria Secret's
(Nguồn: Internet)

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin liên quan đến thương hiệu Victoria’s Secret cùng một số dòng sản phẩm điển hình. Nếu có nhu cầu mua sắm, mời quý khách hàng ghé ngay leflair.com để cập nhật vô vàn ưu đãi từ phụ kiện, sản phẩm làm đẹp, mắt kính… đến từ những thương hiệu hàng đầu hiện nay.

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll To Top