Now Reading
Sapiosexual Là Gì? Những Dấu Hiệu Nhận Biết Sapiosexuality

Sapiosexual Là Gì? Những Dấu Hiệu Nhận Biết Sapiosexuality

Hiện nay, thuật ngữ Sapiosexual dần trở nên phổ biến hơn trên các nền tảng mạng hội, đặc biệt là những ứng dụng hẹn hò như Tinder, Bumble, Fika… Vậy Sapiosexual là gì? Chắc hẳn bạn còn khá mơ hồ về cụm từ này, nhưng đừng lo Leflair sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về Sapiosexual, cũng như những dấu hiệu ở một Sapiosexuality chân chính thông qua bài viết này nhé!

Xem thêm: Snowflake Là Gì? Những Người “Mỏng Manh” Nhạy Cảm, Dễ Bị Kích Động

Sapiosexual là gì? 

“Sapiosexual” có nguồn gốc từ tiếng La tinh và được hình thành từ:

  • Tiền tố: “Sapio-” bắt nguồn từ “sapient” hay “sapiens”, có nghĩa là khôn ngoan, phán đoán đúng đắn. 
  • Hậu tố: “-sexual” đại diện cho sự hấp dẫn về tình dục. 

Nói một cách dễ hiệu, Sapiosexual được dùng để chỉ những người có xu hướng bị thu hút bởi đối phương nhờ vào sự thông minh, nhạy bén, xử lý tình huống một cách quyết đoán và nhanh nhạy về nhiều phương diện. 

Sapiosexual là gì?

Xem thêm: Red Flag Là Gì? Những Dấu Hiệu “Đỏ” Bạn Cần Chú Ý Trong Mối Quan Hệ

Vì sao sapiosexual lại trở nên phổ biến?

Vào năm 1998, Sapiosexual xuất hiện lần đầu tiên trên mạng xã hội LiveJournal bởi người dùng có tên wolfieboy. 

Sau đó, thuật ngữ Sapiosexual dần trở nên phổ biến từ khi nền tảng hẹn hò trực tuyến – OkCupid, được đưa vào như một lựa chọn về xu hướng tính dục bên cạnh đồng tính, dị tính. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng nhận thấy cụm từ này được dùng trong phần mô tả khi tham gia các ứng dụng mạng xã hội, hẹn hò như Tinder, Instagram, Twitter,… 

Vì sao sapiosexual lại trở nên phổ biến?

Dựa trên những nghiên cứu trên tờ Psychology cho biết, chúng ta có xu hướng đưa ra những sự lựa chọn dựa trên trải nghiệm thời thơ ấu. Nếu lúc nhỏ bạn trải qua những sự việc liên quan đến sự giải quyết của “trí thông minh”, thì phần lớn bạn cũng sẽ ưu tiên những đối tượng có điều tương tự khi lớn.

Ngoài ra, thông qua các nghiên cứu đã chứng minh rằng các Sapiosexuality đa số là phụ nữ. Bởi lẽ phái đẹp có nhu cầu và suy nghĩ về “đối tác tình cảm” của mình nhiều hơn cánh mày râu.

Xem thêm: Non Binary Là Gì? Phân Biệt Non-Binary, Non-Conforming Và Genderqueer

Sapiosexuality hình thành là do đâu?

Sự hình thành Sapiosexual được lý giải bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân lý giải cho sự hình thành này là khi xây dựng một mối quan hệ lâu dài họ chú trọng đến kiến thức, trí tuệ, vẻ đẹp tâm hồn nhiều hơn vẻ bề ngoài hay vật chất.

Sapiosexuality hình thành là do đâu?

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, các tiêu chuẩn về vẻ đẹp cũng dần thay đổi. Các mối quan hệ xã hội được hình thành dựa trên cách ứng xử tốt, sự thông minh và bản lĩnh sẽ dễ dàng có được mối quan hệ bền chặt hơn các mối quan hệ vì vẻ bề ngoài.  

Xem thêm: Netflix And Chill Là Gì: Văn Hoá Xem Phim Bình Thường Hay Mang Ý Nghĩa Khác?

Những dấu hiệu nhận biết Sapiosexuality

Không tin vào “tình yêu sét đánh”

Dấu hiệu nhận biết Sapiosexuality

Có thể nói đại đa số mọi người sẽ có xu hướng bị thu hút và hẹn hò với những người có sự thông minh, khéo léo. Đặc biệt đối với những Sapiosexuality thì sự thông minh của “đối phương” sẽ càng thu hút họ mạnh mẽ hơn rất nhiều. Bởi vì Sapiosexuality sẽ khó tin vào “tình yêu sét đánh” và vẻ hào nhoáng bên ngoài. Thay vào đó họ chỉ bị thu hút sau khi đã tìm hiểu và tiếp xúc một cách cẩn thận, kỹ lưỡng.

Chính vì vậy, đối phương càng có trí tuệ mạnh mẽ, tri thức sâu rộng, có khả năng giao thiệp và nhạy bén trong công việc cũng như cuộc sống sẽ càng hấp dẫn hơn đối với những người Sapiosexual. Và đây cũng chính là “dấu hiệu” đầu tiên và tiêu biểu nhất ở Sapiosexuality chân chính. 

See Also
Collagen tươi

Xem thêm: Narcissist Là Gì? Những Dấu Hiệu Phổ Biến Của Những Người Narcissist

Trí tuệ là nền móng và là chất xúc tác trong mối quan hệ

Dấu hiệu nhận biết Sapiosexuality

Những Sapiosexuality đều có xu hướng muốn trò chuyện và cởi mở hơn với những người thông minh và nhạy bén. Vì vậy mà những đối tượng mà họ hướng đến được đặt nền móng từ trí tuệ thay vì ngoại hình và gia cảnh. 

Sapiosexuality cũng là những người biết lắng nghe và rất ham học hỏi để mở rộng kiến thức cũng như mối quan hệ của bản thân. Cho nên để thu hút và khiến những Sapiosexuality “đổ”, quá trình này đòi hỏi sự ứng xử thông minh, khéo léo trên nhiều phương diện như linh hoạt để xử lý tình huống, kiềm chế cảm xúc, không ngừng học hỏi và nỗ lực để cân bằng cuộc sống,… Đây được xem như chất xúc tác để duy trì và tăng tiến mối quan hệ của họ.  Đặc biệt, bạn đừng cố tỏ ra là mình thông minh, vì những Sapiosexuality cực kỳ ghét điều đó. 

Xem thêm: Mối Quan Hệ Toxic Là Gì? Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đang Ở Trong Mối Quan Hệ Toxic

Không ngừng tiếp thu học hỏi những kiến thức mới

Điểm nổi bật của những Sapiosexuality là luôn tìm tòi, học hỏi để mở mang kiến thức. Khi gặp những tình huống trong cuộc sống, thay vì đưa ra quan điểm, ý kiến cá nhân, những Sapiosexuality sẽ suy ngẫm, phân tích và đưa ra hướng giải quyết hợp lý nhất.  Do đó nhu cầu tìm một nửa kia là người am hiểu và có hiểu biết sâu rộng là rất cần thiết. Nếu họ nhận ra “đối tác tình cảm” của bản thân thông minh, tài giỏi, điều này sẽ thôi thúc Sapiosexuality không ngừng học hỏi, phát triển bản thân để trở nên xứng đôi hơn. 

Dấu hiệu nhận biết Sapiosexuality

Và những ai có xu hướng Sapiosexual thì khả năng cao cũng là người cầu toàn. Đơn giản như những lỗi chính tả hay từ ngữ “teencode” trong tin nhắn cũng khiến họ khó hiểu và “mất điểm” trong mắt những Sapiosexuality. Chính vì vậy, để tạo nên ấn tượng với họ, bạn nên là người tinh tế và có cách xử sự khéo léo, thông minh trong cuộc sống. 

Xem thêm: Lucid Dream Là Gì? Cách Để Có Những Trải Nghiệm Thú Vị Với Lucid Dream
Trên đây là những thông tin để giúp bạn độc giả hiểu thêm về thuật ngữ Sapiosexual là gì cũng như những biểu hiện của những Sapiosexuality. Từ đó có cách nhìn đúng đắn về người có xu hướng Sapiosexual hay chính bản thân mình cũng là một Sapiosexuality. Và hãy luôn nhớ rằng muốn người khác yêu mình đầu tiên bản thân phải yêu chính mình, không ngừng trau dồi bản thân để trở thành phiên bản hoàn hảo nhất! Bên cạnh cạnh đó nhớ theo dõi Leflair để có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích nhé!

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll To Top