Now Reading
Phong Cách Avant Garde: Sức Sáng Tạo Và Trí Tưởng Tượng Cường Điệu

Phong Cách Avant Garde: Sức Sáng Tạo Và Trí Tưởng Tượng Cường Điệu

phong cách Avant Garde 

Bất cứ những ai từng say mê những gót giày kỳ quái kiêu hãnh của Alexander McQueen, đã phải tròn mắt ngỡ ngàng vì sự lộng lẫy huyền bí và ma quái của các cô đào dưới tay John Galliano. Hay những ai vẫn đang âm thầm ngưỡng mộ sức sáng tạo “sâu thẳm” của các nghệ sỹ trong giới thời trang Nhật Bản như: “nữ hoàng chấm bi” Yayoi Kusama, “luật sư điên” Yohji Yamamoto, bà chủ “Like Boys” Rei Kawakubo,v.v… Hẳn, không khó để nhận ra mối liên kết của phong cách Avant Garde, trong xuyên suốt chiều dài không gian và thời gian của các tác phẩm thời trang nghệ thuật đó. Bộc lộ với tất cả sức sáng tạo và trí tưởng tượng cường điệu, táo bạo, ngang tàng, bất cần và thậm chí được nhận định là những “phần tử anti-fashion”; chính là lý do vì sao phong cách Avant Garde được xem là lăng kính của nghệ thuật thời trang Haute Couture. Để tìm hiểu sâu hơn về những điều kì bí của phong cách thời trang của Avant Garde là gì, mời bạn tiếp tục theo dõi nội dung bài viết dưới đây!

Xem thêm: Y2K Là Gì? Phong Cách Dẫn Đầu Xu Hướng Thời Trang Xuân Hè 2022

Avant Garde là gì?

Khi bắt đầu đào sâu và tìm hiểu về lĩnh vực thời trang bạn sẽ bắt gặp đâu đó thuật ngữ Avant Garde. Nhưng chính xác ý nghĩa của từ Avant Garde là gì?

Theo như tiếng Pháp thì Avant Garde là sự tiên phong còn trong tiếng Anh từ này còn chỉ đội cận vệ (phần của đội quân đi trước phần còn lại). Đặt trong thời trang thì thuật ngữ Avant Garde thể hiện sự độc đáo, mới mẻ, “dị” so với số đông và tính cá nhân cao.

Lần đầu tiên thuật ngữ xuất hiện là liên quan đến nghệ thuật ở Pháp vào nửa đầu thế kỷ 19 sau đó được cho là của nhà tư tưởng có ảnh hưởng Henri de Saint-Simon – một trong những người tiên phong của chủ nghĩa xã hội.

Về ý nghĩa và cách truyền tải đôi khi Avant Garde sẽ mang một chút ma mị, u buồn hay đen tối. Điều này không chỉ thể hiện qua những bộ thời trang cực khác lạ mà phong cách Avant Garde còn chất chứa trong nhiều tác phẩm nghệ thuật khác. Nơi mà những tâm hồn nghệ sĩ, những “mọt” thời trang có cảm xúc thăng hoa, thống trị.

Xem thêm: Những Điều Bạn Cần Biết Về Thời Trang Thập Niên 30

Tìm hiểu về Avant Garde là gì?
Tìm hiểu về Avant Garde là gì? (Nguồn: Internet)

Nguồn gốc Avant Garde là gì?

Thuật ngữ Avant Garde được sử dụng trong các lĩnh vực nghệ thuật từ hội hoạ, kiến trúc, điện ảnh, âm nhạc và thời trang. Xuất hiện từ nửa đầu thế kỷ XIX tại Châu Âu, phong cách Avant Garde dưới vỏ bọc là phân nhánh của chủ nghĩa Dada, “ngầm” lây lan đến Mỹ trong những năm khởi phát của chiến tranh thế giới (1915). Trong những năm thập niên 70 của thế kỷ trước, Avant Garde được xem là trường phái thiết kế mang tính đột phátiên phong phá vỡ những chuẩn mực của vẻ đẹp ước lệ sẵn có trước đó.

Nguồn gốc hình thành Nguồn gốc Avant Garde
Nguồn gốc hình thành Nguồn gốc Avant Garde (Nguồn: Internet)

Avant Garde đã tồn tại qua nhiều biến đổi trong suốt các giai đoạn lịch sử của nó, cùng với các hình thức nghệ thuật khác như Minimalism, Pop-Art hay Abstract Expressionism.

Xem thêm: Những điều cần biết về thời trang thập niên 50

Đặc trưng của Avant Garde style

Trường phái nghệ thuật Avant Garde phản ánh những giá trị vô tận của sự sáng tạo, đột phá và mang tính độc bản. Những nghệ sĩ Avant Garde mang trong lòng khát vọng trở thành những kẻ tiên phong của thời đại. Nhưng hơn hết là nhằm khẳng định tiếng nói và cái nhìn cá nhân đối với thế giới và nhân sinh quan.

Avant Garde là tượng trưng cho sự tiến hoá của nghệ thuật. Trong giới thời trang, từ ý tưởng trứng nước cho đến những buổi trình diễn gây choáng ngợp trên sàn Runway, phong cách Avant Garde được xem là tuyên ngôn mới của cái đẹp, sức sáng tạo và trí tưởng tượng vượt thời đại.

Phong cách Avant Garde có khuynh hướng đối nghịch, phủ nhận hoặc đi chệch những định hướng truyền thống. Thời trang trong thị hiếu nghệ thuật Avant Garde được các nhà thiết kế làm đảo lộn mọi giá trị thường thức với cái nhìn một chiều, vị kỷ và không tuân theo bất kỳ quy chuẩn thời trang nào đã hình thành trước đó. Nguyên tắc quan trọng nhất của phong cách Avant Garde là không chịu sự ràng buột của bất kỳ các quy tắc nào.

Những buổi trình diễn thời trang mang phong cách Avant Garde phổ biến vào cuối những năm 70 – đầu thập niên 80, không những gây sốc mà còn nhận lấy sự chỉ trích bởi tính dị biệt, ngông cuồng, phá cách và quái lạ. Các nhà thiết kế theo đuổi trường phái Avant Garde là những người “chống đối” và thách thức các giá trị văn hoá, chính trị, xã hội cũng như các hội, viện và tổ chức nghệ thuật.

Avant Garde có khuynh hướng đối nghịch với truyền thống
Avant Garde có khuynh hướng đối nghịch với truyền thống (Nguồn: Internet)

Có thể tìm hiểu các phong cách thời trang khác qua sự kiện met gala, nơi tập trung diễn viên đình đám nhất nhì Hollywood.

Phân biệt sự khác biệt giữa Avant Garde và Haute Couture là gì?

Đặt trên cán cân thì cả hai khái niệm Avant Garde lẫn Haute Couture đều là những phong cách mang tính đột phá, khác biệt và vượt các giới hạn trong thời trang. Tuy nhiên, sự khác biệt cũng dễ dàng được nhận ra dựa tên của hai trường phái.

Haute couture nghĩa là high-end tailoring. Khái niệm chỉ các loại quần áo thời trang cao cấp được thiết kế, may đo cực tinh xảo, tất nhiên mức giá tương ứng cũng cực đắt đỏ.

Ngược lại với Avant Garde thì Haute Couture không nhất thiết phải lập dị, các loại quần áo chỉ lấy một phần cảm hứng từ những tác phẩm Avant Garde nhưng Haute Couture đã được biến tấu thành loại trang phục dễ ứng dụng hơn.

Haute Couture - Thế giới thời trang xa hoa, khốc liệt bậc nhất
Haute Couture – Thế giới thời trang xa hoa, khốc liệt bậc nhất (Nguồn: Internet)

Điểm khác biệt cuối cùng là Avant Garde có thể xuất hiện trong bất kì tác phẩm nghệ thuật nào còn Haute Couture chỉ xuất hiện trong thời trang.

See Also
màu be là màu gì
So sánh giữa Avant Garde và Haute Couture
So sánh giữa Avant Garde và Haute Couture (Nguồn: Internet)

Sự phát triển của Avant Garde

Trong khi phong cách Avant Garde nổi lên đầy “sóng gió” ở các nước phương Tây, thì tại một quốc đảo quật cường ở bên kia Thái Bình Dương, phong cách Avant Garde là dòng chảy âm ỉ trong sự phát triển nghệ thuật của đất nước Nhật Bản. Vào cuối những năm 60s, Mary Baskett – nhà quản lý vải in hoa của Cincinnati Art Museum là một trong những người phát hiện ra sự nhen nhóm của Avant Garde trong những mẫu thiết kế thời trang của Nhật Bản.

Sự phát triển của Avant Garde
Sự phát triển của Avant Garde (Nguồn: Internet)

Hầu hết những thương hiệu thời trang theo đuổi phong cách Avant Garde đều chỉ “nổi loạn” trong trung tâm của lĩnh vực nghệ thuật đó. Khác với sự nổi tiếng lừng danh như các thương hiệu thời trang Hàn Lâm, các nhà mốt Avant Garde giữ cho mình vẻ “ẩn dật” và kín tiếng với đại chúng. Tuy nhiên, Avant Garde mang một sức hút mãnh liệt, đủ cho các thương hiệu này sở hữu một lượng đông đảo những người hâm mộ trung thành và “điên loạn” không kém.

Những biểu hiện bên ngoài tưởng chừng tầm thường, “xằng bậy” nhưng là một phần không thể thiếu của trường phái Avant Garde. Trong lĩnh vực thời trang, các trào lưu phá huỷ (deconstruction) và tái chế (recycle) cũng chịu phần nào ảnh hưởng từ Avant Garde.

Các lĩnh vực có sự góp mặt của Avant Garde là gì?

Như đã đề cập, Avant Garde chính là một phong cách nghệ thuật, sự xuất hiện của phong cách này có thể bao phủ nhiều lĩnh vực ngoài thời trang còn có hội họa, kiến trúc, điện ảnh, âm nhạc, văn học,… 

 • Trong mỹ thuật: Trường phái Avant Garde bắt đầu hình thành từ cuối những năm 1850 và cũng đã dành được nhiều sự chú ý đặc biệt. Các danh tài tiêu biểu nổi tiếng thế giới với phong cách này có thể kể đến như danh họa Pablo Picasso, nhà điêu khắc Constantin Brâncuși, Henri Matisse và Jackson Pollock, nhà sản xuất Andy Warhol,…
Phong cách mỹ thuật lập dị từ Avant Garde
Phong cách mỹ thuật lập dị từ Avant Garde (Nguồn: Internet)
 • Trong phim ảnh: Ở châu Á có thể ra một số nhà làm phim vượt bậc như Ryūtarō Nakamura và Shūji Terayama người Nhật Bản,… Song, ở trời Mỹ cũng có rất nhiều cái tên bạn cũng nên quan tâm như Kenneth Anger, David Lynch, Jonas Mekas,…
Rabbit's Moon (Shorter Version) (1979) đạo diễn bởi Kenneth Anger
Rabbit’s Moon (Shorter Version) (1979) đạo diễn bởi Kenneth Anger (Nguồn: Internet)
 • Trong âm nhạc: Tiêu biểu cho phong cách Avant Garde trong âm nhạc là sự ra đời của dòng nhạc điện tử với nhiều cái tên nổi tiếng như Kraftwerk, Daft Punk. Bên cạnh đó còn rất nhiều DJ, nhà sản xuất âm nhạc kỳ cựu đã tạo ra những tác phẩm phi thường được người yêu nhạc đón nhận. Bên cạnh đó Nightcore cực cuốn hút cũng là dòng âm nhạc mới xuất hiện và được tạo ra bởi hai DJ người NA Uy là TNT và SOS.
 • Trong kiến trúc: Có thể nêu ra những cái tên như Le Corbusier, Norman Foster, Frank Lloyd Wright và Louis Kahn.
 • Trong văn học: Cũng có rất nhiều ngòi bút lừng danh bạn cần biết như James Joyce, Ernest Hemingway, Tristan Tzara, Norman Mailer,… Các nghệ sĩ này theo đuổi phong cách Avant Garde bằng niềm say mê và để lại cho đời nhiều tác phẩm bất hủ.

Các thương hiệu thời trang đại diện cho Avant Garde là gì?

Các thương hiệu tiêu biểu theo đuổi trường phái Avant Garde và để lại dấu ấn sâu đậm trong giới mộ điệu bao gồm: Dior (trong thời đại của John Galliano), Alexander McQueen, Maison Margiela, Iris van Herpen, Comme des Garcon, Issey Miyake, Yayoi Kusama, Yohji Yamamoto, Rei Kawakubo, Vivienne Westwood, Gou Pei, Paco Rabanne,

Các gương mặt biểu tượng

Những nhân vật tiêu biểu làm nên cuộc cách mạng trong thế giới thời trang bằng nghệ thuật Avant Garde như nhà thiết kế Vivienne Westwood, John Galliano, Gou Pei, Yohji Yamamoto, Rei Kawakubo, Yayoi Kusama, Alexander McQueen, Thierry Mugler, Andre Courreges, Gareth Pugh,… Lady Gaga có thể được xem là “kẻ cuồng tín” đối với trường phái thời trang Avant Garde

Các tác phẩm của Yohji Yamamoto
Các tác phẩm của Yohji Yamamoto (Nguồn: Internet)

Những câu hỏi thường gặp về Avant Garde là gì?

 1. Phong cách Avant Garde là gì?

  Trong tiếng Anh Avant Garde có nghĩa là tiên phong, thực chất khái niệm này là từ tiếng Pháp – được hiểu là phong cách nghệ thuật đột phá, khác biệt.

 2. Những cái tên hàng đầu phong cách Avant Garde

  Vivienne Westwood, John Galliano, Gou Pei, Yohji Yamamoto, Rei Kawakubo, Yayoi Kusama,… là những gương mặt tiêu biểu cho phong cách Avant Garde.

Trên đây là bài viết cũng như những khám phá về phong cách Avant Garde là gì? từ Leflair dành cho bạn đọc. Đừng quên tại Leflair luôn có những kiến thức mới về thời trang, làm đẹp, chăm sóc da,… chờ bạn khám phá!

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll To Top