Now Reading
Phân Biệt Sữa Bột Và Sữa Công Thức: Khó Mà Dễ

Phân Biệt Sữa Bột Và Sữa Công Thức: Khó Mà Dễ

Sữa cho bé

Ai cũng biết rằng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên vì một số lý do nhất định mà các bà mẹ vẫn phải lựa chọn các sản phẩm sữa ngoài cho con. Vậy sữa bột với sữa công thức có khác biệt như thế nào? Hãy cùng Leflair tìm hiểu trong bài viết sau.

Đặc điểm cơ bản của sữa bột và sữa công thức

Sữa bột là sữa ở dạng khô được thực hiện bằng cách làm bốc hơi sữa để khô sau đó nghiền nhỏ, tán thành bột để dễ dàng phục vụ việc bảo quản, tích trữ, sử dụng. Như vậy, sữa bột là các sản phẩm làm từ sữa nguyên chất không có chất béo.
Sữa công thức là loại sữa được sản xuất dành riêng làm thức ăn cho trẻ em nhất là trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tháng tuổi. Là loại sữa mô phỏng theo công thức hóa học và cách thành phần trong sữa mẹ nên sữa công thức để thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ.
Sữa công thức còn được hiểu theo cách khác là những loại thực phẩm chuẩn bị cho giai đoạn bú bình của trẻ hoặc là thực phẩm bổ sung. Sữa công thức là loại thực phẩm dành để sử dụng cho chế độ ăn uống đặc biệt cho trẻ sinh. Sữa công thức không chỉ có dạng bột mà còn có dạng sữa nước đặc (sẽ được pha loãng cùng nước) hoặc dạng sữa nước lỏng (chỉ việc đổ vào bình là bé có thể sử dụng được).
Sữa công thức có dạng sữa bột và sữa nước đặc
 Xem thêm: https://blog.leflair.com/nuoc-detox-giam-can/

Sự khác biệt giữa sữa bột và sữa công thức

Sữa bột được làm từ sữa nguyên chất nên thường được dùng vào trong việc sản xuất bánh kẹo như chocolate hay kẹo caramel. Nhìn chung, sữa bột được dùng với chức năng như một loại thực phẩm thông thường sử dụng rộng rãi trong các món ăn, đồ ngọt, đồ tráng miệng khác nhau. Sữa bột cho trẻ em là một loại thực phẩm dinh dưỡng và phù hợp với các độ tuổi khác nhau.
Sữa bột và sữa công thức có những khác biệt cơ bản
Còn đối với sữa công thức, với hình thức đặc thù giúp cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng và vi chất cho trẻ. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chất lượng và tốt nhất cho sức khỏe của bé. Nhưng thực tế hiện nay, do rất nhiều nguyên nhân mà ngay từ đầu các bà mẹ không thể duy trì việc cho con bú một cách đều đặn và thường xuyên được. Chính vì thế sữa công thức là thứ “cứu cánh” cho các bà mẹ, và là giải pháp phù hợp nhất cho trẻ trong trường hợp này.
 

Đối tượng dùng sữa bột và sữa công thức

Sữa bột nói chung tương đối dễ sử dụng và không kén người dùng, là một loại thực phẩm thông dụng nên sữa bột hoàn toàn thích hợp cho trẻ như một loại thức ăn dinh dưỡng. Trẻ trong giai đoạn vàng phát triển từ 3-6 tuổi nên được bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày bằng sữa bột nguyên chất để đảm bảo sự phát triển bình thường.
Còn sữa công thức, trẻ sơ sinh hay trẻ dưới 12 tháng tuổi là đối tượng chủ yếu của loại sữa này. Sữa công thức được sử dụng để thay thế cho sữa mẹ nhưng để cho bé có thể tận dụng được các dưỡng chất  để phát triển chiều cao tối ưu thì sữa công thức hoàn toàn có thể được sử dụng để bổ sung cho bữa ăn hằng ngày của trẻ.
Trẻ uống sữa công thức thường sẽ no lâu hơn trẻ dùng sữa bột vì hầu hết các loại sữa công thức có chứa các loại đạm whey và casein nhưng điểm khác biệt là trong sữa bột, đạm whey nhiều hơn là lượng casein cho bé nên dễ dàng tiêu hóa hơn. Trong khi đó, sữa công thức có chứa nhiều casein hơn khiến trẻ tiêu hóa chậm hơn. Chính vì thế mà sữa công thức mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn sữa bột.
Sử dụng sữa theo đúng đối tượng sẽ đạt hiệu quả tốt nhất
Tóm lại, dù là sữa công thức hay sữa bột thì việc sử dụng chỉ mang tính bổ sung cho bé không thể hoàn toàn thay thế sữa mẹ. Để bé có được sức khỏe sức đề kháng tốt nhất thì sữa mẹ luôn là ưu tiên hàng đầu. Hy vọng với những thông tin về sữa bột và sữa công thức đã nêu các bà mẹ và gia đình đã có thêm những kiến thức hữu ích để chăm sóc trẻ tốt nhất.

See Also
Tẩy tế bào chết cho da mặt

Xem thêm: https://blog.leflair.com/cach-bao-quan-thuc-pham/

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll To Top