Now Reading
Non Binary Là Gì? Phân Biệt Non-Binary, Non-Conforming Và Genderqueer

Non Binary Là Gì? Phân Biệt Non-Binary, Non-Conforming Và Genderqueer

Non Binary là thuật ngữ khá phổ biến ở các nước phương Tây, tuy nhiên ở Việt Nam, đây vẫn còn là khái niệm xa lạ. Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về nó dẫn đến nhầm lẫn về ý nghĩa cũng như cách chúng được áp dụng. Vậy bạn đã hiểu Non Binary là gì chưa? Làm thế nào để xác định các thuật ngữ xung quanh nó? Cùng Leflair tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Snowflake Là Gì? Những Người “Mỏng Manh” Nhạy Cảm, Dễ Bị Kích Động

Non binary là gì?

Non binary là gì
Non binary là một phổ của bản dạng giới (Nguồn: Internet)

Giới tính sinh học là một định nghĩa nghiêng về y học. Tuy nhiên, bản dạng giới lại là một định nghĩa liên quan về xã hội. Có thể nói, bạn dạng giới rất đa dạng và phức tạp hơn nhiều so với việc là “nữ” hay “nam”.

Vậy Non Binary là gì? Non Binary hay phi nhị nguyên giới là một phổ của bản dạng giới, tức chỉ những người nằm ngoài hệ nhị phân giới. Đây là những người cho rằng họ không hoàn toàn là nam hay nữ, lúc thì cho rằng mình là nữ, lúc khác lại cho rằng mình là nam. Có thể nói, một người non binary có thể được coi là người chuyển giới, bởi bản dạng giới của họ không đồng nhất với giới tính mà họ được chỉ định sau sinh. 

Ở trong phạm trù của non-binary (phi nhị nguyên giới) có rất nhiều những bản dạng giới khác nhau.

Xem thêm: Lucid Dream Là Gì? Cách Để Có Những Trải Nghiệm Thú Vị Với Lucid Dream

Non-conforming là gì?

Non-conforming là thuật ngữ mô tả những người đi ngược lại với vai trò giới hay không tuân theo khuôn mẫu thể hiện giới. Ví dụ con trai thích trang điểm, ăn mặc nữ tính hoặc con gái có tính cách mạnh mẽ sẽ được gọi là gender nonconforming. 

Genderqueer là gì?

Genderqueer là gì?
Genderqueer có thể bao gồm một hoặc nhiều kiểu bản dạng giới khác nhau (Nguồn: Internet)

Genderqueer là một thuật ngữ chung được dùng như một tính từ nhằm để mô tả các nhóm tính dục thiểu số hay những nhóm cảm thấy mình tách biệt khỏi sự phân loại về giới tính truyền thống. Genderqueer thường được dùng như một dạng định danh bởi những người cảm thấy mình nằm ngoài hình mẫu nhị nguyên. 

Genderqueer có thể bao gồm một hoặc nhiều kiểu bản dạng giới dưới đây:

  • Bản dạng giới gồm cả nữ và nam
  • Không phải cả giới nữ hay giới nam
  • Linh hoạt giữa các giới tính
  • Giới thứ ba hoặc giới khác
  • Người không thể gọi tên chính xác giới của mình
  • Có sự mờ nhạt hoặc chồng chéo giữa các xu hướng tính dục và các bản dạng giới

Xem thêm: Red Flag Là Gì? Những Dấu Hiệu “Đỏ” Bạn Cần Chú Ý Trong Mối Quan Hệ 

Phân biệt non-binary, non-conforming và genderqueer

Phân biệt non-binary, non-conforming và genderqueer

Sau khi đã giải thích được non-binary là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn về sự khác nhau giữa ba bản dạng giới này. Non binary, nonconforming và genderqueer chỉ tương tự nhau chứ không giống nhau hoàn toàn. Chẳng hạn, non binary có thể dùng để mô tả cách một người định danh về giới lẫn thể hiện giới, còn non-conforming chỉ được dùng để mô tả cách một người thể hiện giới tính. 

Có thể thấy, ba từ này có thể được dùng thay phiên nhau, nhưng không phải trường hợp nào cũng thế. Nhiều người dùng chung một thuật ngữ để miêu tả bản thân nhưng chưa hẳn họ đã có trải nghiệm giống nhau. Theo Lou Himes – nhà tâm lý học lâm sàng ở New York cho biết: “Những thuật ngữ này đều xuất phát từ những trải nghiệm cá nhân.”

Ví dụ, không phải tất cả những người chuyển giới đều là non-conforming. Hay non-conforming có thể dùng cho cả những người hợp giới và non-binary. Tương tự, nhiều người genderqueer có thể là những người hợp giới nếu họ muốn dùng từ này để miêu tả bản thân. 

See Also

Chính vì vậy, sự khác biệt giữa non-binary, non-conforming và genderqueer phụ thuốc vào quan điểm của mỗi người. Leflair tin rằng, dù cho “nhãn dán” của bạn là gì, định nghĩa của bạn ra sao, chúng ta đều có thể tôn trọng sự đa dạng giới và hướng đến một xã hội tốt đẹp hơn. 

Xem thêm: Sapiosexual Là Gì? Những Dấu Hiệu Nhận Biết Sapiosexuality

Biểu tượng của phi nhị nguyên giới

Biểu tượng của phi nhị nguyên giới
Lá cờ biểu tượng của phi nhị nguyên giới (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Narcissist Là Gì? Những Dấu Hiệu Phổ Biến Của Những Người Narcissist

Năm 2014, Kye Rowan thiết kế lá cờ phi nhị nguyên giới nằm mục đích “đại diện cho những người phi nhị nguyên giới không cảm thấy rằng lá cờ đa dạng giới có thể hoàn toàn đại diện cho họ.” Lá cờ biểu tượng bao gồm 4 sọc, màu sắc được sắp xếp theo thứ từ trên xuống dưới: 

  • Màu vàng là màu đại diện cho những người nằm ngoài hệ nhị phân giới
  • Màu trắng là màu đại diện cho những người có nhiều hay tất cả giới
  • Màu tím là màu đại diện cho những người cảm thấy giới tính của họ có sự pha trộn giữa nam và nữ
  • Màu đen cuối cùng là màu đại diện cho những người không có giới. 

Thế giới muôn màu muôn vẻ, qua bài viết này bạn đã có cơ hội hiểu thêm về một số bản dạng giới và non binary là gì. Hãy theo dõi blog của Leflair nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về các bản dạng giới khác hoặc cập nhật thông tin, xu hướng mới nhất nhé!

Xem thêm: Mối Quan Hệ Toxic Là Gì? Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đang Ở Trong Mối Quan Hệ Toxic

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll To Top