Now Reading
Narcissist Là Gì? Những Dấu Hiệu Phổ Biến Của Những Người Narcissist

Narcissist Là Gì? Những Dấu Hiệu Phổ Biến Của Những Người Narcissist

Bạn có biết về thuật ngữ “Narcissist” là gì? Những dấu hiệu phổ biến nào thường xuất hiện của những người Narcissist? Chuyên mục bạn hỏi, Leflair giải đáp hôm nay sẽ cùng bạn tìm hiểu về trạng thái tâm lý Narcissist và những dấu hiệu mà những người ái kỷ thường sở hữu nhé!

Xem thêm: Snowflake Là Gì? Những Người “Mỏng Manh” Nhạy Cảm, Dễ Bị Kích Động

Narcissist Là Gì? Những Dấu Hiệu Phổ Biến Của Những Người Narcissist

Narcissist là gì?

Đầu tiên, phải nói đôi chút về nguồn gốc của cái tên “Narcissism”, bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp về chàng trai Narcissus. Câu chuyện kể rằng chàng nổi tiếng với vẻ ngoài tuấn tú, là con trai của thần sông Cephissus và nữ thần Liriope. Một ngày xuân nọ, Narcissus đi săn và tìm đến một con suối để nghỉ ngơi. Khi chàng cúi xuống và nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của bản thân dưới nước, chàng đã đắm chìm trong tình yêu với chính mình. Thế nhưng mỗi khi đưa tay chạm vào mặt nước, bóng hình ấy lại nhoè đi khiến chàng vô cùng đau khổ. Chẳng bao lâu, chàng đã gieo mình xuống sông tự vẫn vì tình yêu không lời đáp trả. Cũng từ đó, từ “Narcissism” được sử dụng để chỉ về trạng thái yêu bản thân thái quá. 

Narcissist là gì?
(Nguồn: Internet)

Như vậy, có thể hiểu ái kỷ (Narcissist) là thói quen đánh giá bản thân quá đà, đặc biệt là về mặt ngoại hình. Theo từ điển Oxford, tuỳ vào lĩnh vực được bàn luận mà ái kỷ có thể mang những ý nghĩa và những mức độ khác nhau. 

Narcissist là gì?
(Nguồn: Gaby Hinsliff)

Xem thêm: Lucid Dream Là Gì? Cách Để Có Những Trải Nghiệm Thú Vị Với Lucid Dream

Trong tâm lý học, ái kỷ còn có tên cụ thể là rối loạn nhân cách ái kỷ (Narcissistic Personality Disorder – NPD). Đây là một hình thức khuếch đại về bản thân trong trí tưởng tượng hoặc thể hiện qua hành vi. Nếu tình trạng nghiêm trọng, ái kỷ còn có thể được xem là một bệnh tâm lý chứ không đơn thuần chỉ là một tính cách. 

Những dấu hiệu của những người Ái kỷ

Những người mắc hội chứng ái kỷ thường không bao giờ muốn gặp bác sĩ tâm lý hoặc tìm lời khuyên từ gia đình, bạn bè vì họ không muốn lộ ra điểm yếu trước mặt người khác. Chính vì thế, sau đây là những dấu hiệu phổ biến của những người ái kỷ. 

Dấu hiệu của những người Ái kỷ
(Nguồn: Internet)

Thường xuyên nói dối và phóng đại mọi chuyện

Dấu hiệu đầu tiên của người ái kỷ chính là những lời nói dối. Không dừng lại ở vấn đề cá nhân mà họ có thể nói nói dối về tất cả mọi thứ miễn là điều đó có lợi cho bản thân họ. Khác với trạng thái thao túng tinh thần (gaslighter) – nói dối nhằm mục đích kiểm soát và thiết lập chủ quyền. Người ái kỷ cho rằng bản thân cực kỳ quan trọng nên luôn thêu dệt những câu chuyện theo hướng có lợi cho mình, để bảo vệ hình ảnh cá nhân trước người khác. 

Dấu hiệu của những người Ái kỷ
(Nguồn: Internet)

Trái ngược với người bình thường khi nói dối sẽ đi kèm với hành động “tim đập, chân run”, người ái kỷ lại xem điều đó giúp họ giữ bình tĩnh. Họ biết rằng mình đang nói dối nhưng lại không hề nhận thức được việc nói dối đó sẽ đi kèm với những hậu quả sau này.

Xem thêm: Mối Quan Hệ Toxic Là Gì? Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đang Ở Trong Mối Quan Hệ Toxic

Không bao giờ thừa nhận sai lầm và nổi nóng khi bị chỉ ra

“Anh không xứng để tôi nói chuyện” 

“Anh nghĩ anh là ai mà dám nói với tôi như vậy” 

Những câu nói trên đi kèm với hành động đóng cửa thật lớn, đập bàn mạnh, thái độ cáu gắt,… Đây là những phản ứng thường thấy khi người ái kỷ bị người khác phê bình. 

Những người ái kỷ chỉ thích được khen. Họ sẽ không bao giờ có thể tự nói ra những câu nói “Tôi sai rồi, tôi cần sửa chữa những điều này,…” Đối với họ, những câu nói đó thật ngu ngốc và thể hiện họ là một người thất bại. Chính vì vậy, khi bị người khác chỉ trích họ sẽ ngay lập tức nổi giận và phản ứng lại bằng cách công kích ngược lại. Họ luôn nhanh nhạy trong việc tìm ra khuyết điểm hoặc đổ lỗi cho người khác mà không bao giờ nhận lỗi sai về bản thân. 

Dấu hiệu của những người Ái kỷ
(Nguồn: Freepik)

Tạo ra hình ảnh sai sự thật về bản thân

Mặc dù vô cùng tự ti về bản thân nhưng những người ái kỷ lại cực kỳ thích được ngưỡng mộ. Đây chính là lý do họ đã dựng lên “cái tôi giả – false self” và làm mọi cách để bảo vệ hình ảnh đó. Người ái kỷ sẽ tưởng tượng về một thế giới màu hồng với tình yêu đẹp, những thành công trong sự nghiệp,… để tạo nên hình ảnh tuyệt vời nhất của bản thân.

See Also
Review 12 Serum Peptide Chống Lão Hoá, Tốt Nhất Hiện Nay
Dấu hiệu của những người Ái kỷ
(Nguồn: Internet)

Việc các trang mạng xã hội ngày càng phát triển đã khiến cho tình trạng này càng thêm nghiêm trọng. Không ít người làm đủ mọi cách để gây sự chú ý về phía mình, kể cả là bắt nạt trực tuyến – cyberbullying để thể hiện sức mạnh của bản thân. 

Luôn phá vỡ mọi luật lệ và vượt qua ranh giới

Người ái kỷ thường xem bản thân là quan trọng nhất nên họ sẵn sàng phá vỡ mọi luật lệ chỉ để có được thứ họ muốn. Chẳng hạn như chen lấn, vi phạm luật giao thông,… Họ thường xuyên mặc kệ ranh giới mà thế giới đã đặt ra bao gồm tài sản, thời gian, suy nghĩ… Người ái kỷ phải có được thứ họ muốn, nếu điều đó không phù hợp với nguyên tắc thì họ sẽ phá vỡ nó. 

Dấu hiệu của những người Ái kỷ
(Nguồn: Internet) 

Tương tự như trong thần thoại về chàng Narcissus, chàng đã giết người để có được danh vọng mà chàng muốn. Hoặc trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, có rất nhiều người phá vỡ các quy tắc phòng chống dịch bệnh chỉ để thỏa mãn cá nhân. Họ không hề quan tâm đến những hậu quả và coi đó là sự phiền toái, dù điều đó tạo nên nguy hiểm không chỉ với cộng đồng mà còn với họ. 

Có xu hướng thao túng và lợi dụng người khác

Để nói về bậc thầy trong việc thao túng và lợi dụng người khác thì chắc chắn đó chính là người ái kỷ. Người ái kỷ luôn tỏ ra mình biết tất cả mọi thứ. Mục đích sống của họ được đặt ra để đạt được sự tán thưởng của người khác. Ngay cả việc lựa chọn nghề nghiệp đều dẫn đến một mục đích chính là điều khiển người khác. Các mối quan hệ xung quanh người ái kỷ chỉ tồn tại với mục đích phục vụ cho cái tôi của cá nhân chứ không hề quan tâm đến việc đối phương muốn gì. 

Dấu hiệu của những người Ái kỷ
(Nguồn: John Holcroft Illustrator) 

Việc những đứa con bị bắt buộc phải đi theo ước mơ dang dở của bố mẹ cũng là một biểu hiện của ái kỷ. Họ có khao khát cháy bỏng trong việc kiểm soát người khác bằng tiền bạc, địa vị hoặc cảm xúc. 

Người ái kỷ rất dễ bị mắc lừa

Tưởng chừng như người ái kỷ thật sự là những kẻ khôn ngoan nhưng họ lại có tâm trí cực kỳ non nớt. Người ái kỷ dường như bị mắc kẹt trong chính câu chuyện cổ tích mà họ đã tạo ra, nơi mà họ được mọi người ưu ái và mọi thứ điều thật suôn sẻ với họ. Tuy nhiên, thế giới thật không lúc nào cũng như vậy, họ bị vỡ mộng và thường xuyên bị mắc bẫy đầu tư lừa đảo hoặc những việc tương tự. 

Dấu hiệu của những người Ái kỷ
(Nguồn: Freepik) 

Tóm gọn lại, người ái kỷ thường sở hữu những dấu hiệu phổ biến ở trên. Tuy nhiên, bài viết trên chỉ được đúc kết lại từ những kiến thức mà Leflair đã tìm hiểu chứ không nhằm mục đích khẳng định một người có mắc hội chứng ái kỷ hay không. Bạn có thể gặp các bác sĩ tâm lý hoặc nhà tâm lý học để bảo vệ bản thân trước những dấu hiệu trên. Theo dõi blog Leflair để cập nhật thật nhiều kiến thức bổ ích nhé!

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll To Top