Now Reading
Lucid Dream Là Gì? Cách Để Có Những Trải Nghiệm Thú Vị Với Lucid Dream

Lucid Dream Là Gì? Cách Để Có Những Trải Nghiệm Thú Vị Với Lucid Dream

Những giấc mơ luôn là một phần bí ẩn trong cuộc sống của mỗi người. Ảo giác do não bộ điều khiển có thể khiến bạn cảm thấy như thật cho dù có viển vông đến đâu và có thể tạo ra một loạt các cảm xúc từ buồn bã đến sợ hãi. Và, mọi thứ đi đến một cấp độ khác với khái niệm về Lucid Dream. Vậy, Lucid Dream là gì? Nó bắt nguồn từ đâu? Có cách nào để trải nghiệm thú vị với Lucid Dream? Cùng Leflair tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi đó trong bài viết này nhé!

Xem thêm: Narcissist Là Gì? Những Dấu Hiệu Phổ Biến Của Những Người Narcissist

Lucid dream là gì? Tác dụng của Lucid Dream

Lucid Dream là gì? Theo một nghiên cứu vào năm 2009 được đăng trên trang web của Thư viện Y học Quốc gia Mỹ (National Library of Medicine), các nhà nghiên cứu coi giấc mơ sáng suốt là một trạng thái hỗn hợp giữa ngủ và thức, chủ yếu diễn ra trong giai đoạn cuối của chu kỳ ngủ điển hình khi ngủ chuyển động mắt nhanh (REM).

Một cách dễ hiểu hơn, Lucid Dream là một giấc mơ mà bạn nhận thức rằng bản thân đang nằm mơ khi đang ngủ. Trong Lucid Dream, người nằm mơ có thể nhận thức, điều khiển những gì xảy ra và cảm nhận được các cảm xúc trong giấc mơ đó. Bạn như thể đang sáng tạo một bộ phim ngay trong giấc mơ của mình vậy. Khi tỉnh giấc, bạn có khả năng kể tường tận những sự việc đã xảy ra, những cảm xúc trong Lucid Dream.

Các cuộc khảo sát cho thấy rằng khoảng 55% người lớn đã từng trải qua Lucid Dream ít nhất là một lần trong đời. Và, có khoảng 23% người trải qua Lucid Dream ít nhất một lần mỗi tháng. (Theo Sleep Foundation)

Lucid dream là gì

Xem thêm: Netflix And Chill Là Gì: Văn Hoá Xem Phim Bình Thường Hay Mang Ý Nghĩa Khác?

Tác dụng của Lucid Dream là gì? Khả năng kiểm soát các yếu tố của giấc mơ sáng suốt là một yếu tố quyết định trải nghiệm đó có mang lại lợi ích cho sức khỏe tâm thần hay không.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ý thức và Giấc mơ đã tiến hành một nghiên cứu về Lucid Dream như một biện pháp can thiệp các cơn ác mộng ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Những người tham gia báo cáo đã giảm bớt lo lắng và trầm cảm trong quá trình điều trị.

Trong một nghiên cứu năm 2016 đối với 33 cựu chiến binh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Lucid Dream không làm giảm bớt nỗi buồn khi gặp ác mộng, nhưng khả năng kiểm soát hành động và các yếu tố trong mơ thì có. Từ đó, giảm bớt tình trạng căng thẳng, lo lắng, sợ hãi khi gặp ác mộng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác lại cho rằng Lucid Dream có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần vì chúng có thể làm phiền giấc ngủ và khiến người mơ làm mờ ranh giới giữa thực và ảo.

Lucid dream là gì

Xem thêm: Non Binary Là Gì? Phân Biệt Non-Binary, Non-Conforming Và Genderqueer

Nguồn gốc của Lucid Dream

Nguồn gốc của Lucid Dream là gì?

Nhận thức về các trạng thái mơ trong giấc mơ đóng một vai trò quan trọng trong truyền thống tôn giáo phương Đông bao gồm cả Phật giáo. Bản ghi chép đầu tiên về Lucid Dream được nhà triết học Hy Lạp Aristotle mô tả trong một tác phẩm của mình.

Vào thế kỷ 17, thế giới đã chứng kiến ​​sự chấp nhận ý tưởng có thể kiểm soát giấc mơ của một người giữa các bác sĩ, nhà khoa học và một số nhà tâm lý học. Ngài Thomas Browne, một triết gia và một bác sĩ đã nghiên cứu những lý do đằng sau giấc mơ và đã ghi chép về khả năng tỉnh táo trong khi mơ.

Vào thế kỷ 20, thuật ngữ “Lucid Dream” đã được Fredrik Van Eaden, một bác sĩ tâm thần người Hà Lan đưa ra trong luận thuyết của ông có tên là “A Study Of Dreams” (Nghiên cứu về những giấc mơ). Mãi đến 20 năm gần đây, nhà tâm sinh lý học – Tiến sĩ Stephen LaBerge đã trở thành người tiên phong trong nhiều nghiên cứu khoa học về Lucid Dream.

Nguồn gốc của Lucid dream

Xem thêm: Red Flag Là Gì? Những Dấu Hiệu “Đỏ” Bạn Cần Chú Ý Trong Mối Quan Hệ

Cách để vào Lucid Dream để có những trải nghiệm thú vị

Các phương pháp để vào Lucid Dream là gì? Cùng Leflair tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thực hành phương pháp MILD và WBTB

MILD (Mnemonic induction of lucid dreams) có nghĩa là Cảm ứng ghi nhớ của Lucid Dream. Trong kỹ thuật này, bạn nói với bản thân nhiều lần rằng bạn sẽ mơ và sẽ nhận thức được rằng bạn đang mơ. Đây là một dạng trí nhớ tương lai được sử dụng để kích hoạt trạng thái Lucid Dream.

See Also
Cách Làm Tỏi Ngâm Nước Mắm Để Được Lâu Không Bị Xanh

WBTB (Wake-up-back-to-bed) có nghĩa là Thức dậy rồi trở về giường. Phương pháp này liên quan đến việc bước vào giấc ngủ REM trong khi bạn vẫn còn tỉnh táo. Sau khi ngủ 5 tiếng, bạn sẽ cố ý đánh thức bản thân bằng chuông báo thức. Bạn thức trong một khoảng 30 phút và tập trung làm một việc gì đó chẳng hạn như đọc sách rồi quay lại ngủ. Khi bạn quay lại giấc ngủ, bạn sẽ có nhiều khả năng trải qua Lucid Dream.

phương pháp MILD và WBTB

Xem thêm: Sapiosexual Là Gì? Những Dấu Hiệu Nhận Biết Sapiosexuality

Bài kiểm tra thực tế (reality check)

Bài kiểm tra thực tế tức là liên tục kiểm tra “thực tế” xung quanh bạn để xem liệu bạn đang ở thực tế hay đang nằm mơ. Một số ví dụ bao gồm nhìn vào hình ảnh phản chiếu của bạn trong gương, bay, đẩy ngón tay qua lòng bàn tay hay xuyên qua tường,…

Luyện tập bài kiểm tra thực tế

Ghi nhật ký giấc mơ

Một số nghiên cứu cho thấy rằng mọi người trải qua Lucid Dream nhiều lần hơn khi họ ghi chép lại những giấc mơ của mình, bởi vì họ tập trung hơn vào chúng. Hành động tập trung hơn vào những giấc mơ có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn về trải nghiệm khi nó xảy ra.

Xem thêm: Snowflake Là Gì? Những Người “Mỏng Manh” Nhạy Cảm, Dễ Bị Kích Động

Thực hành thiền và chánh niệm

Một phương pháp khác để vào Lucid Dream là thực hành thiền và chánh niệm. Bời vì chúng có khả năng giúp bạn tỉnh táo và nhận thức rõ về bản thân cũng như môi trường xung quanh. Từ đó, khả năng vào Lucid Dream của bạn sẽ tăng cao hơn.

Thực hành thiền và chánh niệm
Thực hành thiền và chánh niệm

Làm thế nào để thức dậy trong Lucid Dream?

Hãy thử một số phương pháp sau để thức dậy trong Lucid Dream:

  • Bạn có thể kêu gọi sự giúp đỡ, nói to hoặc hét lớn để gửi tín hiệu đến bộ não rằng đã đến lúc thức giấc.
  • Chớp mắt.
  • Ngủ quên trong giấc mơ của bạn là một cách hay để thức giấc.
  • Hãy đọc sách, poster hay bất kỳ chữ nào trong giấc mơ để kích hoạt các phần não không được sử dụng trong suốt quá trình mơ.
Làm thế nào để thức dậy trong Lucid Dream

Như vậy, Leflair đã tổng hợp tất cả những thông tin về Lucid Dream là gì? Nguồn gốc của Lucid Dream là gì? Các phương pháp nào để trải nghiệm Lucid Dream? Hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về Lucid Dream. Cuối cùng, đừng quên theo dõi blog Leflair để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll To Top