Now Reading
Hạn Sử Dụng Của Son Là Bao Lâu? Cách Nhận Biết Son Môi Đã Hết Hạn

Hạn Sử Dụng Của Son Là Bao Lâu? Cách Nhận Biết Son Môi Đã Hết Hạn

Hạn Sử Dụng Của Son Là Bao Lâu? Cách Nhận Biết Son Môi Đã Hết Hạn

Tương tự như các dòng mỹ phẩm khác, mỗi loại son môi cũng có thời hạn sử dụng nhất định. Sau khoảng thời gian này, các thành phần hóa học bên trong sẽ bị biến đổi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và thẩm mỹ người dùng. Do đó, khi nhận thấy son có dấu hiệu bất thường, tốt hơn hết là bạn nên dừng ngay việc sử dụng. Cùng Leflair tìm hiểu chi tiết hơn về loại mỹ phẩm này, hạn sử dụng của son là bao lâu và các cách bảo quản hợp lý bạn nên biết.

Xem thêm: Top Các Thương Hiệu Son Cao Cấp Được Phái Đẹp Ưa Thích Nhất Hiện Nay

Hạn sử dụng của son là bao lâu?

Mỗi loại son với đặc điểm thành phần, kết cấu và độ bám khác nhau nên sẽ có hạn sử dụng của son sẽ có thời hạn sử dụng không giống nhau. Ví dụ như son tint chỉ sử dụng trong 12 tháng, còn son kem là 12-20 tháng, son lì hết hạn sau 24 tháng,…

Dưới đây là hạn dùng cụ thể đối với ba dạng son thường gặp:

Hạn sử dụng của son thỏi lì

Son thỏi lì được phái đẹp ưa chuộng bởi màu sắc đậm và chuẩn lên đến 95%. Đặc biệt là có độ bám ấn tượng, bạn có thể ăn uống, trò chuyện thoải mái mà vẫn không lo tình trạng bị trôi màu. Tuy nhiên, nhược điểm của son lì là dễ gây khô môi. Đó là lý do tại sao, bạn nên bôi một lớp son dưỡng nhẹ nhàng trước khi tô

Hạn sử dụng của son chính hãng nếu được bảo quản đúng cách có thể lên tới 24 tháng (tính từ ngày mở nắp). Nguyên nhân là do loại sản phẩm này có kết cấu rắn, khó bị oxy hóa nên thời gian dùng kéo dài hơn so với các dòng khác.

Hạn sử dụng của son lì
Hạn sử dụng của son lì có thể lên tới 24 tháng (Nguồn: Internet)

Son tint có thời gian sử dụng bao lâu?

Son tint (son nước) có kết cấu lỏng nhẹ, khả năng bám màu tốt và khó bị trôi. Ngoài ra, loại này thường có hương thơm ngọt ngào, dễ chịu nên rất được các cô nàng lựa chọn. Tuy nhiên, son tint bám lâu và nhanh khô nên nếu đánh full môi sẽ dễ gây cảm giác khó chịu. Hạn sử dụng của loại sản phẩm này khá ngắn, chỉ kéo dài khoảng từ 10 – 12 tháng. Do đó, bạn nên lựa chọn màu son ưa thích và sử dụng thường xuyên để tránh lãng phí.

Son tint có hạn sử dụng khá ngắn
Hạn sử dụng của son tint khá ngắn (Nguồn: Internet)

Hạn sử dụng của son kem

Son kem được yêu thích bởi màu chuẩn, chất mềm mịn, ít gây khô môi và có độ bám khá tốt. Sau thời gian mở nắp, sản phẩm có hạn sử dụng khoảng 12 tháng do quá trình oxy hóa làm thay đổi kết cấu của các thành phần bên trong. Lúc này, son sẽ dần bị khô cứng và không còn giữ màu sắc chuẩn như ban đầu.

Xem thêm: MAC – Thương Hiệu Mỹ Phẩm Đi Đầu Trong Việc Tạo Xu Hướng Trang Điểm

Mỗi loại son có một hạn sử dụng khác nhau
Mỗi loại son có một hạn sử dụng khác nhau (Nguồn: Internet)

Dấu hiệu nhận biết son hết hạn sử dụng

Son hết hạn sử dụng sẽ có những dấu hiệu nhận biết rất rõ ràng. Bạn nên lưu ý để tránh dùng, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe.

Son bị chảy nước

Hạn sử dụng của son cho biết thời gian mà mỹ phẩm vẫn còn giữ được các thành phần cơ bản ban đầu, chưa bị biến đổi về kết cấu, màu sắc. Khi qua giai đoạn này, dấu hiệu đầu tiên dễ nhận biết nhất là bị chảy nước. Son bắt đầu xuất hiện các hạt lấm tấm như mồ hôi. Lúc này, bạn đừng cố gắng để làm khô bởi các thành phần bên trong đã bị biến đổi, có thể ảnh hưởng không tốt đến nền môi và sức khỏe.

Son môi bị chảy nước, đổ mồ hôi
Son bị chảy nước (Nguồn: Internet)

Son bị biến đổi màu

Màu sắc bị biến đổi cũng là dấu hiệu cho thấy son đã hết hạn sử dụng. Lúc này, độ bám trên môi sẽ kém và nhanh trôi hơn bình thường. Bạn nên lưu ý để ngưng dùng ngay, tránh ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe.

son môi hết hạn
Son bị biến đổi màu (Nguồn: Internet)

Có mùi lạ từ son

Khi hạn sử dụng của son đã hết, dấu hiệu dễ nhận biết là có mùi lạ, khó chịu và thậm chí là xuất hiện ẩm mốc. Điều này chứng tỏ vi khuẩn đã xâm nhập và phá hủy các thành phần bên trong. Trong trường hợp, son chưa hết hạn nhưng vẫn có dấu hiệu này thì chứng tỏ mỹ phẩm đã không được bảo quản tốt. Dù là bất cứ lý do nào, bạn cũng nên thay mới ngay để tránh các vấn đề không mong muốn.

Xem thêm: Các Bước Trang Điểm Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Son hết hạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe
Son hết hạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe (Nguồn: Internet)

Bề mặt son nổi lấm tấm đen

Khi son đã được mở nắp quá lâu mà không được bảo quản đúng cách sẽ xuất hiện dấu hiệu như khô, vón cục, nổi lấm tấm đen,.. Nguyên nhân của tình trạng này là do thành phần thực vật trong son bị biến đổi, các phân tử trong dầu bắt đầu kết dính với nhau. Bạn có thể quan sát thỏi son tint đã sử dụng khoảng 1 năm, kết cấu son sẽ khô sệt lại mà không còn mượt như ban đầu.

Cách ghi hạn sử dụng mỹ phẩm Hàn, Mỹ và các nước khác

1. Mỹ

Cách ghi hạn sử dụng son
Cách ghi hạn sử dụng của mỹ phẩm Mỹ (Nguồn: Internet)

Hiện tại, không có yêu cầu cụ thể nào đối với các nhà sản xuất về việc in hạn sử dụng mỹ phẩm trên bao bì sản phẩm theo luật pháp Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn chịu trách nhiệm về sự an toàn của sản phẩm của họ. Vì vậy, theo tiêu chuẩn quốc tế, các dòng mỹ phẩm của Mỹ đều có thông tin hạn sử dụng trên bao bì.

2. Nhật Bản

Trong số các quốc gia nổi tiếng về mỹ phẩm, Nhật Bản là quốc gia mà bao bì và công thức sản phẩm thường xuyên thay đổi nhất. Luật pháp hiện hành ở nước này cũng không yêu cầu sản phẩm phải in ngày sản xuất và ngày hết hạn. Vì vậy, việc ghi thông tin sản xuất đối với sản phẩm có thời hạn sử dụng dưới 3 năm là không cần thiết. Thiết kế lại sản phẩm một cách thường xuyên cũng là một cách để khách hàng biết được sản phẩm đó được sản xuất khi nào, mẫu mã sản xuất cũ và mới.

Xem thêm: Cách Trang Điểm Tự Nhiên, Nhẹ Nhàng Để Đi Chơi, Đi Học

cách ghi hạn sử dụng của Nhật Bản
Cách ghi hạn sử dụng trên bao bì mỹ phẩm Nhật Bản (Nguồn: Internet)

3. Hàn Quốc

Thông thường, mỹ phẩm Hàn Quốc chỉ ghi ngày sản xuất chứ không ghi hạn sử dụng. Ngoài ra, thông tin lô sản xuất được ghi theo định dạng “năm / tháng / ngày”, hơi khác so với cách viết của tiếng Việt.

Xem thêm: Top Các Thương Hiệu Mỹ Phẩm Cao Cấp Từ Hàn, Mỹ, Nhật Nổi Tiếng Nhất

Mỹ phẩm Hàn Quốc
Hạn sử dụng mỹ phẩm Hàn Quốc thường được in dưới đáy (Nguồn: Internet)

4. Pháp

Bao bì các sản phẩm mỹ phẩm Pháp thường ghi hai thông tin: PAO (tốt nhất sau khi mở) và best-by date (tốt nhất theo ngày). 

Đối với các sản phẩm có thời hạn sử dụng từ 30 tháng trở xuống, trên bao bì chỉ ghi hạn sử dụng, cụ thể “tháng / năm” hoặc “ngày / tháng/ năm”. Đối với những sản phẩm có hạn sử dụng trên 30 tháng, trên bao bì sẽ hiển thị “ngày hết hạn sau khi mở”, ký hiệu M (tháng) hoặc Y (năm).

Xem thêm: Các Hãng Son Nổi Tiếng Và Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Mỹ phẩm Pháp ghi hạn sử dụng như thế nào
Ví dụ về cách ghi hạn sử dụng của mỹ phẩm Pháp (Nguồn: Internet)

Son môi hết hạn có dùng được không?

Không có chuyên gia làm đẹp nào khuyên người tiêu dùng sử dụng son môi đã hết hạn sử dụng. Son môi hết hạn sử dụng thường thay đổi về chất lượng và có những tác dụng phụ sau.

Mất thẩm mỹ

Son môi hết hạn có dùng được không
Son hết hạn dễ bị chảy nước và thay đổi màu (Nguồn: Internet)

Những thỏi son hết hạn sử dụng đã bị thay đổi chất và màu. Son không chỉ khó coi khi đánh lên môi mà còn gây ra các vấn đề sau đó là son không còn lên màu chuẩn như màu son ban đầu. Son không bám vào môi, son bị chảy, không mịn, bột loang lổ, lên màu không đều, nhạt màu và lộ ra từng mảng son. Nhiều loại son khi hết hạn sử dụng vẫn có mùi gây khó chịu cho người sử dụng.

Gây dị ứng

Những thỏi son hết hạn sử dụng là môi trường rất lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Càng nhiều vi khuẩn làm thay đổi chất son, không tốt cho da môi và dễ gây mẩn ngứa, cũng như chứa nhiều độc tố và chất gây ung thư.

See Also
12 cung hoàng đạo
Gây dị ứng cho môi
Son môi hết hạn có thể gây kích ứng cho môi (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân của mầm bệnh

Son môi hết hạn sử dụng chứa nhiều mầm bệnh nhưng các triệu chứng không rõ ràng ngay sau khi sử dụng và tích tụ theo thời gian, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Nguy hiểm hơn nữa, vi khuẩn Aeromonas có trong son có thể gây viêm dạ dày ruột và nhiễm trùng vết thương. Enterobacter gây nhiễm trùng đường tiết niệu và đường hô hấp. Eubacterium gây nhiễm trùng âm đạo…

Nguyên nhân mầm bệnh khi sử dụng son quá hạn
Nguyên nhân gây mầm bệnh và không tốt cho cơ thể (Nguồn: Internet)

Tác động của son môi đến sức khoẻ

Chì là một trong những thành phần độc hại chính của son môi. Ngay cả với một lượng nhỏ, chất này có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh và nội tiết của cơ thể. 

Các chất hóa học trong son môi thường gây dị ứng, sưng tấy, nổi mụn nước trên môi và vùng da xung quanh, khô môi, nứt nẻ môi. Ngoài ra, son  còn chứa nhiều thành phần độc hại khác có thể gây ung thư.

Vì vậy, luôn phải tẩy trang cho môi bằng nước tẩy trang trước khi đi ngủ để giảm hấp thụ các chất độc hại này vào cơ thể. 

Nếu bạn có thói quen thoa son khoảng 14 lần một ngày, hãy giảm xuống ngay để tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại từ việc sử dụng son. Cơ thể trẻ em đặc biệt nhạy cảm với các kim loại độc hại này, không nên cho trẻ sử dụng son môi. Ngoài ra, hãy chú ý đến ngày hết hạn của mỹ phẩm. 

Tác động của son môi đến sức khoẻ
Tác động của son môi đến sức khỏe (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách bảo quản son để kéo dài hạn sử dụng

Nếu bạn muốn kéo dài hạn sử dụng của son, duy trì chất lượng như ban đầu và tránh các hư hỏng không đáng có, đừng bỏ qua các hướng dẫn bảo quản quan trọng sau:

 • Không bảo quản son trong tủ lạnh: Mỹ phẩm thường được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp để tăng hiệu quả sử dụng. Tuy nhiên, đối với son, bạn tuyệt đối không nên thực hiện cách làm này. Nguyên nhân là don son dễ bị phá vỡ kết cấu khi nhiệt độ quá thấp, dẫn đến thời gian hư hỏng sớm hơn mong đợi. Do đó, tốt hơn hết là duy trì bảo quản ở mức 26 độ C.
 • Tránh nhiệt độ cao: Nhiệt độ cao sẽ khiến son môi bị thoát dầu, có mùi hắc và đổ nước. Đặc biệt là đối với các sản phẩm có thành phần thuần thiên nhiên, không chứa chất bảo quản và chất ổn định. Vì vậy, để son luôn duy trì chất lượng tốt, bạn nên tránh đặt vào những nơi như cốp xe, khoang hành lý, khu vực có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp,…
 • Không nên dùng chung son: Son môi cũng được xếp vào nhóm mỹ phẩm cá nhân và tránh dùng chung vì dễ gây hư hỏng. Đây cũng là lời khuyên hữu ích đến từ các chuyên gia trang điểm. Bạn nên lưu ý bảo quản để kéo dài hạn sử dụng của son. 
 • Không nên thoa son ngay sau khi ăn: Bạn nên tránh bôi son ngay sau khi ăn vì sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập và làm hỏng mỹ phẩm. Thay vào đó, tốt hơn hết là vệ sinh môi thật sạch mới dùng đến.

Mua son môi cao cấp, chính hãng, giá ưu đãi ở đâu?

Hiện nay, M.A.C, Dior, Chanel… là những thương hiệu son môi đang rất được ưa chuộng bởi sản phẩm đa dạng, độ mềm mịn, độ bám và chất lượng lên màu tốt. Nếu bạn đang phân vân khi tìm kiếm địa chỉ mua hàng chính hãng, cao cấp thì đừng quên truy cập ngay vào Leflair.com để không bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn.

hạn sử dụng của son môi
Bảo quản son đúng cách để kéo dài thời gian sử dụng (Nguồn: Internet)

Những câu hỏi thường gặp về hạn sử dụng của son

 1. Son môi có hết hạn sử dụng không?

  Son môi hết hạn sử dụng rất khó coi và mất thẩm mỹ. Nếu quá hạn sử dụng chất lượng son sẽ thay đổi. Vì vậy, nếu bạn cố gắng sử dụng nó, màu son của bạn sẽ rất khó coi và gây nhiều tác hại khác.

 2. Hạn sử dụng của son sau khi mở nắp?

  Dòng son kem sau khi mở nắp sẽ có hạn sử dụng khoảng 12 tháng, bởi trong quá trình dùng sẽ diễn ra sự oxi hóa làm cho kết cấu của son bị thay đổi. Đọc bài viết sau để biết thêm thông tin.

 3. Sử dụng son kem hết hạn có sao không?

  Bạn không nên sử dụng son môi đã qua thời gian sử dụng sau khi mở nắp. Bởi vì son đã bị biến đổi chất, son vón cục, dễ trôi và tạo ra những mảng không đều màu.

 4. Hạn sử dụng của son Black Rouge A12

  Chào bạn, để xem hạn sử dụng của các dòng son Hàn Quốc như Black Rouge bạn có thể tham khảo cách ghi hạn sử dụng mỹ phẩm qua bài viết trên.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về hạn sử dụng của son. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều kinh nghiệm hữu ích để luôn luôn xinh đẹp và tự tin. Nếu có nhu cầu mua sắm son, mỹ phẩm chính hãng giá tốt, hãy đến ngay với Leflair nhé!

What's Your Reaction?
Excited
2
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll To Top