Now Reading
Tất Tần Tật Về Đồng Hồ Chronograph Và Cách Sử Dụng

Tất Tần Tật Về Đồng Hồ Chronograph Và Cách Sử Dụng

Tất Tần Tật Về Đồng Hồ Chronograph Và Cách Sử Dụng

Sở hữu một chiếc đồng hồ có thiết kế sang trọng và tính năng độc đáo luôn làm cho các “đấng mày râu” cảm thấy tự tin hơn hẳn. Không những thế, đồng hồ còn toát lên vẻ thanh lịch và sang trọng. Ngày nay, đồng hồ Chronograph đang được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Vậy bạn đã biết đến đồng hồ Chronograph chưa? Cùng Leflair tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu về đồng hồ Chronograph 

Đồng hồ Chronograph là gì?

Ra đời từ năm 1821 bởi Nicolas Rieussec (người Pháp) tính năng ban đầu của Chronograph đơn thuần chỉ dùng để xem giờ. Tuy nhiên với công nghệ ngày càng phát triển không ngừng đồng hồ Chronograph còn có thêm chức năng “ghi giờ” và “đếm giờ”, tính năng này giờ đây đã có mặt trên những chiếc đồng hồ đeo tay. 

Ở Việt Nam, đồng hồ Chronograph được gọi là đồng hồ 6 kim hay đồng hồ Stopwatch. Hầu hết những thương hiệu lớn, nhỏ đều sở hữu cho mình những thiết kế Chronograph nổi bật. Đồng hồ Chronograph được sử dụng nhiều cho những người tập luyện, mạo hiểm, ngoài ra còn giúp các đấng mày râu thể hiện sự lịch lãm, cá tính và mạnh mẽ.

Xem thêm: Top Thương Hiệu Đồng Hồ Nổi Tiếng Nhất Thế Giới 2022

Đồng hồ Chronograph với thiết kế tinh tế, mang lại sự sang trọng, lịch lãm
Đồng hồ Chronograph với thiết kế tinh tế, mang lại sự sang trọng, lịch lãm  (Nguồn: Internet)

Cấu tạo đồng hồ Chronograph

Cấu tạo đồng hồ Chronograph
Cấu tạo đồng hồ Chronograph (Nguồn: Internet)

Đồng hồ Chronograph là sự kết hợp tuyệt vời bởi hệ thống bánh răng và kim quay cùng với bộ máy chính của đồng hồ, đồng thời được kích hoạt thông qua cơ cấu cò lẫy. 

Về đặc điểm nhận dạng bên ngoài của đồng hồ Chronograph dễ dàng nhận biết gồm các thang đo trên mặt số và 03 nút bên thân phải đồng hồ (điều này rất thuận tiện cho người đeo, bởi họ có thể thực hiện các thao tác ngay cả khi đeo đồng hồ). 

Thang đo đồng hồ Chronograph

 • Thang đo biểu thị 30 giây hoặc 60 giây nằm tại vị trí 3 giờ.
 • Thang đo biểu thị  30 phút hoặc 60 phút nằm tại vị trí 9 giờ.
 • Thang đo biểu thị 12 giờ nằm tại vị trí 6 giờ.

Về nút bấm được bố trí bên phải đồng hồ

 • Nút xoay ở vị trí 2 giờ dùng để bắt đầu thực hiện phép đo (Start) và dừng lại (Stop).
 • Nút xoay ở vị trí 3 giờ dùng để điều chỉnh thời gian như: giờ, phút, giây, ngày, tháng và dùng để lên dây cót.
 • Nút xoay ở vị trí 4 giờ dùng để lập phép đo mới (reset).

Xem thêm: Bezel Là Gì? Những Chức Năng Hữu Ích Của Vành Bezel Trên Đồng Hồ

Phân loại đồng hồ Chronograph

Đồng hồ Chronograph được chia thành 03 loại:

 • Đồng hồ Double Chronograph: được phát minh vào thế kỷ thứ 19, Double Chronograph được biết đến là một loại Chronograph phức tạp. Double Chronograph gồm 2 kim giây đặt chồng lên nhau dùng để ước tính 2 sự kiện độc lập cùng một lúc. Đồng thời, loại đồng hồ này còn được bố trí thêm một nút bấm khác đặt ở vị trí 8 giờ và 10 giờ để khởi động lại hai kim giây về vị trí 0.

Xem thêm: Cách Phân Biệt Đồng Hồ Chính Hãng Mà Bạn Cần Biết.

Đồng hồ Double Chronograph mạnh mẽ và cuốn hút
Đồng hồ Double Chronograph mạnh mẽ và cuốn hút (Nguồn: Internet)
 • Đồng hồ Chronograph Monopusher: điểm đặc biệt ở chiếc đồng hồ này là thiết kế chỉ có 01 nút bấm thường được đặt ở vị trí 2 giờ hoặc 3 giờ để thực hiện các thao tác điều chỉnh giờ (Start -> Stop -> Reset). Một điểm hạn chế có thể nói đến ở dòng này là sự bất tiện khi bạn dừng đo thời gian thì sẽ không thể tiếp tục mà phải cho kim quay về lại điểm xuất phát và tiến hành đo lại từ đầu. 
Đồng hồ Chronograph Monopusher với thiết kế sang trọng, tinh tế
Đồng hồ Chronograph Monopusher với thiết kế sang trọng, tinh tế (Nguồn: Internet)
 • Đồng hồ Fly-Back Chronograph: Với thiết kế tương tự Fly-Back Chronograph có 2 nút bấm giờ chính ở vị trí 2 giờ và 4 giờ. Nhưng một điểm khác biệt so với những dòng khác là toàn bộ chức năng được thực hiện ở cùng một vị trí 4 giờ và loại bỏ bước dừng lại (Stop). Chính vì những yêu cầu như trên, tính năng Chronograph của Fly-Back là rất cao. Khi kết thúc quá trình bấm giờ, kim giây lập tức trở về vị trí ban đầu và có thể bắt đầu vòng mới chỉ trong 1/100 giây. 
Fly-Back Chronograph phù hợp cho các đối tượng đặc biệt như phi công, tay đua xe,...
Fly-Back Chronograph phù hợp cho các đối tượng đặc biệt như phi công, tay đua xe,… (Nguồn: Internet)

Cách sử dụng đồng hồ Chronograph

Cơ chế hoạt động của Chronograph

Cơ chế của Chronograph được hiểu như sau: Khi bắt đầu kích hoạt chức năng Chronograph, kim giây tại trung tâm sẽ chạy hết 1 vòng và mất 60 giây. Thì một trong hai mặt số phụ sẽ nhảy lên 1 nấc để đếm phút. Liên tục hoạt động như thế cho đến khi bấm dừng thì số thời gian đo sẽ được thể hiện trong mặt số phụ chỉ phút và vị trí dừng của kim giây dài.

Cách chỉnh ngày

Để điều chỉnh ngày trên Chronograph bạn thực hiện như sau:

 • Kéo nút giữa của đồng hồ ra 1 nấc.
 • Sau đó vặn nút giữa cho đến khi ngày hiện tại được hiển thị trên mặt.
 • Bạn điều chỉnh ngày mong muốn và đẩy nút giữa về vị trí ban đầu.

Cách chỉnh giờ, phút

Tương tự cách chỉnh ngày, chỉnh giờ, phút trên Chronograph khá đơn giản:

 • Kéo nút giữa của đồng hồ ra 2 nấc, vặn chỉnh kim giờ về đúng thời gian hiện tại.
 • Kết thúc, đẩy nút về vị trí ban đầu.

Cách kích hoạt chức năng bấm giờ (đếm thời gian)

 • Để thực hiện chức năng bấm giờ, đầu tiên nhấn nút khởi động ở vị trí 2 giờ. 
 • Trong quá trình bấm giờ nếu muốn Stop để kết thúc/tạm dừng thì ấn tiếp lần nữa nút ở vị trí 2h.
 • Xem giá trị đo trên các mặt số phụ tương ứng. Ấn nút ở vị trí 4h để Reset và đặt thời gian về vị trí ban đầu.

Nhìn chung, khả năng đếm thời gian “chuẩn xác” đến mức kinh ngạc của đồng hồ Chronograph mang lại rất nhiều tiện ích như đo thời gian tập luyện thể thao, đạp xe, đo lường thời gian nấu ăn, làm bánh,… Đồng thời, với những công việc đặt thời gian lên hàng đầu và sự chính xác về kết quả, Chronograph sẽ là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Hơn thế nữa, Chronograph giúp việc quản lý thời gian cá nhân trở nên dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Thay Dây Đồng Hồ Cực Đơn Giản, Nhanh Chóng Tại Nhà

Các thương hiệu đồng hồ Chronograph nổi tiếng 

Casio Edifice

Thuộc thương hiệu Casio nổi tiếng tại Nhật Bản với nhiều mẫu mã khác nhau. Trong đó, Edifice là một trong những dòng đồng hồ đeo tay với chức năng Chronograph. Có thể nói Casio Edifice là dòng sản phẩm tiên phong cho sự đổi mới về giá trị thời gian và những trải nghiệm chưa từng có với chiếc đồng hồ trước đó. 

Đồng hồ Casio Edifice điểm nhấn cho vẻ ngoài lịch lãm
Đồng hồ Casio Edifice điểm nhấn cho vẻ ngoài lịch lãm (Nguồn: Internet)

Về chất liệu, đồng hồ Chronograph được làm bằng thép không gỉ cao cấp. Phần mặt kính, Edifice có hai loại đó là sapphire hoặc kính cứng, cả hai vật liệu này đều có khả năng chống xước tốt nhất. Phần dây đeo của Casio Edifice đa dạng có thể từ nhiều chất liệu như dây da, nhựa/cao su và dây kim loại. 

Với đồng hồ Casio Edifice  người dùng có thể theo dõi múi giờ của nước thứ 2 hoặc giới hạn trong 24 thành phố được hiển thị trên mặt số. Bên cạnh đó, đồng hồ Casio Edifice có thể cập nhật giờ của 1 trong 300 thành phố khác nhau tại 40 khu vực trên thế giới nhờ tính năng hiển thị kép và phân biệt rõ giờ AM/PM. 

Một điểm “sáng” phải kể đến của Casio Edifice là tính năng tự động điều chỉnh vị trí trục kim đồng hồ. Kim giờ, phút, giây sẽ được điều chỉnh đúng vị trí nếu trường hợp bị lệch, không khớp với bộ đếm thời gian LSI.

Điểm đặc biệt trong tính năng của đồng hồ Edifice phải nói đến là những mẫu đồng hồ này đều chạy bằng năng lượng ánh sáng. Cơ chế hoạt động của Edifice cũng có cơ chế tương tự như Eco-Drive – công nghệ năng lượng ánh sáng Citizen. Khi chúng hoạt động nhờ năng lượng chuyển hóa từ việc hấp thụ ánh sáng tự nhiên và nhân tạo, thậm chí là ánh sáng yếu từ đèn huỳnh quang.  

Casio Edifice là dòng sản phẩm có mức giá tầm trung đến cao cấp và phân khúc giá từ 2 đến 20 triệu. Có thể nói Casio Edifice là sản phẩm mang vẻ ngoài sang trọng, thiết kế độc đáo cùng với chất lượng bền bỉ, xứng đáng là dòng sản phẩm đáng được quan tâm. 

Citizen Chronograph

Giống như Casio, Citizen là thương hiệu đồng hồ xuất phát từ “đất nước mặt trời mọc”, và là một trong hai nhà sản xuất đồng hồ đứng đầu tại đất Nhật Bản. Tuy nhiên, mỗi thương hiệu đều mang cho mình những thiết kế đặc trưng và chất lượng được đặt lên hàng đầu. Ngoài những thiết kế về đồng hồ, Citizen còn sản xuất nhiều mặt hàng như trang sức, mắt kính,…

Thương hiệu đồng hồ Citizen được biết đến với tính thẩm mỹ và độ bền cao
Thương hiệu đồng hồ Citizen được biết đến với tính thẩm mỹ và độ bền cao (Nguồn: Internet)

Chất liệu được Citizen sử dụng là thép không gỉ, titanium, vàng, kính Sapphire hay pha lê để sản xuất vỏ đồng hồ. Mỗi loại sẽ có những đặc tính riêng và làm nổi bật lên sự tinh tế và sang trọng của từng loại. Bên cạnh đó, bộ máy hoạt động của đồng hồ Citizen được kiểm định với các tiêu chuẩn khắt khe. Chính vì thế, đồng hồ Citizen được đánh giá cao về tính thẩm mỹ và độ bền cao. 

Citizen Chronograph WR100 được xem là “chiến binh” mạnh mẽ bởi đây là dòng sản phẩm làm nên tên tuổi cho Citizen. Đồng hồ được thiết kế sang trọng, lịch lãm cùng 02 tính năng nổi bật: bấm giờ thể thao và có thể chịu được áp lực của nước ở độ sâu 100 mét. Vì thế, WR100 rất phù hợp cho các hoạt động thể thao ngoài trời như bơi lội, điền kinh,…

See Also
Nước Hoa Của Bạn Có “Thơm” Mùi Thú Hoang?
Đồng hồ Citizen Chronograph WR100
Đồng hồ Citizen Chronograph WR100 (Nguồn: Internet)

Với các ưu điểm và tính năng vượt trội cho một chiếc đồng hồ Chronograph, WR100 có mức giá “mềm” chỉ từ 3 – 9 triệu là bạn có thể sở hữu cho mình một sản phẩm đáng “đầu tư”.

Seiko

Tương tự các dòng đồng hồ Chronograph khác, đồng hồ Seiko với các chức năng bấm giờ thể thao với độ chính xác cao và khoác lên mình sự cá tính và mạnh mẽ cho người sở hữu chiếc đồng hồ Seiko này. 

Seiko với thiết kế sang trọng và không kém phần cuốn hút
Seiko với thiết kế sang trọng và không kém phần cuốn hút (Nguồn: Internet)

Mặt kính đồng hồ Seiko có 6 kim, gồm 3 kim giờ, phút, giây nằm tại trục chính và 3 kim còn lại được đặt tại các mặt số phụ. Ở một số dòng sản phẩm còn được nhà sản xuất phủ thêm một lớp dạ quang để người dùng có thể sử dụng ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra, đồng hồ Seiko Chronograph có mặt kính được làm bằng tinh thể Hardlex, với ưu điểm: chắc chắn và hạn chế trầy xước khi đeo. 

Về giá thành, đồng hồ Seiko Chronograph có phạm vi giá khoảng từ 4 – 17 triệu với nhiều mẫu mã phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. 

Rado

Đồng hồ Rado là thương hiệu nổi tiếng tại Thụy Sĩ với lượng sản xuất “khủng” hơn nửa triệu chiếc đồng hồ mỗi năm và cung cấp cho hơn 150 quốc giá trên thế giới. Hơn nữa, đồng hồ Rado đang được nhiều khách hàng tìm đến nhờ vị trí dẫn đầu cho những đổi mới liên tục về chất liệu, thiết kế cũng như các chế tác đồng hồ. Vì thế,Rado đang là một trong những thương hiệu đồng hồ đình đám tại Thụy Sĩ. 

Đồng hồ Rado - một trong những thương hiệu đồng hồ bật nhất
Đồng hồ Rado – một trong những thương hiệu đồng hồ bật nhất (Nguồn: Internet)

Những dòng đồng hồ làm nên thương hiệu Rado có thể kể đến như: Green Horse, Rado Diastar, Rado Ceramica, Rado Sintra,… Có thể thấy, Rado đang ngày càng phát triển với tốc độ nhanh chóng, đó là quá trình lao động và sáng tạo không ngừng nghỉ với tính đột phá cao. Vì thế, không quá ngạc nhiên khi Rado đã vươn lên đứng thứ top 15 trong hàng ngũ những thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ được yêu thích nhất trên thế giới. 

Tissot

Đồng hồ Tissot
Đồng hồ Tissot (Nguồn: Internet)

Tissot là thương hiệu đồng hồ có nguồn gốc tại Thụy Sĩ. Trải qua nhiều năm phát triển và cố gắng, đồng hồ Tissot nhận được sự quan tâm từ người dùng bởi chất lượng ổn định, bền bỉ và giá cả hợp lý. Giờ đây Tissot đã có vị thế cho mình trên thị trường đồng hồ tốt nhất toàn cầu. Tissot mạnh về những đồng hồ thể thao: phù hợp với những người đam mê vận động. 

Dẫn đầu về công nghệ chế tạo cũng như kỹ thuật lắp ráp tinh xảo, Tissot đã và đang trang bị các công nghệ tiên tiến cho các dòng sản phẩm của mình, có thể nói đến là Powermatic 80 – đây là bộ máy đồng hồ automatic. Bộ máy này có thể hoạt động suốt 80 giờ mà không cần đeo trên tay.

Mặt đồng hồ có tính năng cảm ứng Tactile và Solar sạc bằng năng lượng mặt trời. Tương tự như công nghệ chống từ tính Antimagnetic được kết hợp cùng các chi tiết bộ máy bằng titanium giúp tối ưu hóa chuyển động của cơ chế.

Nhìn chung, mỗi thương hiệu đồng hồ sẽ có những mẫu mã, đặc tính khác nhau. Nhưng chung quy lại vẫn mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Bài viết trên, Leflair đã giới thiệu với bạn đọc về cấu tạo, phân loại, cách sử dụng đồng hồ Chronograph và một số thương hiệu sở hữu những sản phẩm đồng hồ Chronograph nổi tiếng. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn lựa chọn được thương hiệu đồng hồ ưng ý.

Xem thêm: Chân Kính Đồng Hồ Là Gì? Tác Dụng Và Tầm Quan Trọng Của Chúng

Ngoài ra, bạn có thể tìm đến Leflair để có thể trải nghiệm mua sắm đồng hồ chính hãng từ các thương hiệu như Storm, Titoni, Q&Q, Michael Kors,… một cách chân thực nhất để có thể “tậu” về cho mình những sản phẩm tuyệt vời. Đừng quên theo dõi Leflair để cập nhật những bài viết mới nhất bạn nhé!

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
0
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll To Top