Now Reading
6 Cách Diệt Ruồi Vàng Đục Cây Ăn Trái Hiệu Quả Nhất

6 Cách Diệt Ruồi Vàng Đục Cây Ăn Trái Hiệu Quả Nhất

Cách Diệt Ruồi Vàng Đục Cây Ăn Trái Hiệu Quả Nhất

Ruồi vàng (tephritidae) hay còn gọi là ruồi đục quả, là một trong những loại côn trùng gây hại mạnh đối với các loại cây ăn trái. Chúng không chỉ làm cho quả chậm lớn mà nhiều trái còn bị thối, rụng, gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Với các nhà vườn, ruồi vàng là một kẻ thù “không đội trời chung” cần phải tiêu diệt. Vậy cách diệt ruồi vàng đục quả như thế nào cho hữu hiệu, cùng Leflair tham khảo 6 cách diệt ruồi vàng vừa đơn giản, vừa hiệu nghiệm sau đây.

Cách đuổi ruồi vàng đục quả bằng lá bạc hà

Tuy là một loại chuyên đi phá hoại các loại cây ăn trái và xuất hiện ở mọi nơi; sinh sôi, phát triển khá mạnh mẽ nhưng ruồi vàng cũng có những nhược điểm của mình. Một trong những điểm yếu của chúng là sợ các mùi hương. Lợi dụng điều này chúng ta có thể dùng mùi hương bạc hà để đuổi ruồi vàng ra khỏi khu vườn của mình.

Bạn có thể sử dụng bạc hà tươi hoặc bạc hà sấy khô để treo ở trong vườn, hoặc cắt bạc hà thành những miếng nhỏ, cho vào tô nước, đặt ở nhiều vị trí trong khu vườn. Mùi bạc hà sẽ khiến ruồi vàng nhanh chóng “né xa” khu vườn của bạn.

Đuổi ruồi bằng lá bạc hà

Làm bẫy diệt ruồi vàng cho lan


Đặt bẫy – một trong những cách diệt ruồi vàng đục quả được nhiều nhà vườn áp dụng để trừ khử loại côn trùng gây hại này. Cách làm bẫy cũng khá đơn giản. Trước tiên, bạn dùng các vỏ chai nhựa, cắt vuông một lỗ vừa phải trên thân chai; lấy phần nắp chai, khoan một lỗ rồi xỏ dây thép qua và cố định một đầu bằng cách uốn cong một đầu dây thép.

Sau đó, bạn dùng nước ấm pha với đường vào bên trong chai nhựa rồi treo lên cây để bẫy ruồi. Ruồi vàng nghe mùi thơm, ngọt của đường sẽ bay vào bên trong chai để kiếm mồi ăn và không thể bay ra được. Tuy nhiên, chúng ta cần nên đặt bẫy trên diện rộng và đặt đồng loạt, liên tục để diệt ruồi vàng một cách hiệu quả hơn.

Cách trị ruồi vàng bằng bả


Để diệt ruồi vàng, các nhà vườn cũng hay sử dụng bả được làm từ hạt mã tiền, hương nhu, nếp than, chuối chín đã lên men. Loại bả này có hiệu quả diệt ruồi khá mạnh, không gây độc hại cho các loại côn trùng có lợi khác (như ong mật), không ảnh hưởng đến các loại gia cầm như gà, vịt.

Với loại bả này, ruồi vàng sẽ bị hấp dẫn bởi mùi thơm của trái cây lên men cũng như mùi hương nhu giống mùi của con cái phát ra để dẫn dụ bạn tình nên bay tới, ăn phải bả và trúng độc, rơi xuống chết. Cả khu vườn nhà bạn sẽ sạch bóng loại côn trùng “xấu xa” này với cách diệt ruồi vàng đục quả từ các nguyên liệu tự nhiên dễ tìm này.

Dùng túi ni lông để đuổi con ruồi vàng hại mướp


Đây là phương pháp ngăn ruồi vàng đem lại hiệu quả lên đến 90%, không hề tốn kém nhiều. Với cách này, bạn có thể tùy ý lựa chọn những chiếc túi ni lông có kích cỡ phù hợp. Chú ý, khi bọc quả bằng túi ni lông, cần tránh bít bùng làm quả bị hư, thối.

Ngoài ra, bạn nên chọn túi ni lông không chứa hóa chất gây hại để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong quá trình bọc quả bằng túi ni lông, cần điều chỉnh độ rộng cho quả phát triển. Chỉ nên cởi bỏ túi khi thu hoạch, vì giai đoạn chín là thời điểm ruồi vàng dễ tập trung đục quả nhất.

Dùng túi ni lông để đuổi ruồi


Sử dụng thuốc Ento-pro đặc trị ruồi vàng đục quả


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc đặc trị ruồi vàng hại quả. Đặc điểm chung của đa số các loại thuốc này là có chứa chất Pheromon. Đây là chất mà các loại côn trùng thường tiết ra trong mùa sinh sản. Chất này sẽ dẫn dụ ruồi vàng bay đến và bị tiêu diệt.

Cách dùng thuốc đặc trị ruồi vàng như sau:

Bạn xịt trực tiếp thuốc vào nơi ruồi thường trú đậu, kiếm ăn hoặc sinh sản. Tuy nhiên, nên tìm hiểu, lựa chọn thuốc đặc trị an toàn, hàm lượng các chất độc ở mức cho phép. Điều này để tránh gây hại đến sức khỏe con người và các loại động vật khác khi sử dụng.

Tiêu diệt ruồi vàng bằng đinh hương


Đinh hương là một loài thực vật có mùi thơm rất dễ chịu. Tuy nhiên, đối với các loại côn trùng như ruồi vàng thì chúng là “khắc tinh”. Lợi dụng đặc điểm này, chúng ta có thể dùng đinh hương làm cách diệt ruồi vàng đục quả. Để tăng hiệu quả, bạn nên sử dụng đinh hương và chanh.

Trước tiên, cắm nhánh đinh hương vào chanh hoặc táo, đặt vào vị trí thường xuất hiện ruồi vàng. Nước chanh hoặc táo sẽ làm cho hương thơm của đinh hương dậy mùi và lan tỏa mọi nơi. Hoặc bạn cũng có thể cho đinh hương vào một túi vải thưa rồi treo chúng ở khắp mọi nơi. Mùi thơm của đinh hương sẽ khiến ruồi vàng chẳng dám bén mảng đến khu vườn của bạn.

Cách trị ruồi vàng trên cây mận, táo bằng mắm tôm


Ruồi vàng rất kị mùi mắm tôm. Vậy nên bạn hãy tận dụng “mùi hương” này để đuổi ruồi vàng gây hại cho vườn quả của bạn. Cách làm đơn giản như sau.

See Also
Giấm táo hữu cơ tốt nhất hiện nay

Pha 200g mắm tôm cùng với mật rỉ đường và nước. Xịt dung dịch quanh cây mỗi tuần 1 lần. Hoặc bạn có thể treo những chai mắm tôm có khoét lỗ ở góc vườn. Ruồi vàng nghe thấy mùi mắm tôm sẽ không dám bén mảng đến vườn cây của bạn.

Cách diệt trừ ruồi vàng trên cây ăn trái bằng băng phiến


Ngoài những cách diệt ruồi vàng như trên, bạn cũng có thể sử dụng băng phiến đuổi ruồi vàng. Cách làm vô cùng đơn giản và bạn có thể áp dụng ngay. Bạn chỉ cần cho băng phiến vào chai nhựa đã đục lỗ. Sau đó, treo chai nhựa có chứa băng phiến lên cây. Lũ ruồi vàng nghe được mùi băng phiến sẽ cao chạy xa bay. Từ đó, giúp bảo vệ cây trái, mùa màng của bạn.

Việc tiêu diệt ruồi vàng gây hại không khó. Điều quan trọng, chúng ta cần sử dụng các biện pháp phù hợp với điều kiện của khu vườn. Với 6 cách diệt ruồi vàng đục quả của Leflair, mong bạn có thêm kinh nghiệm diệt loài côn trùng này. Khuyến cáo, bạn nên sử dụng cùng lúc 2 hoặc 3 cách trên. Ngoài ra, nên thực hiện đồng loạt, trên diện rộng để tăng thêm hiệu quả nhé!

Xem thêm: https://blog.leflair.com/cach-diet-kien-tren-cay-dau-tay/

Dùng thuốc trừ sâu có diệt được ruồi vàng không?
Ruồi vàng là loài côn trùng gây hại lớn đến các loại quả. Bạn nên sử dụng thuốc thuốc diệt ruồi vàng để đạt hiệu quả cao. Thuốc trừ sâu có thể sẽ không mang lại hiệu quả tốt. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc trừ sâu diệt ruồi vàng còn gây nguy hại đến các loại quả. Người ăn phải những loại quả có chứa thuốc trừ sâu cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng có hiệu quả không?
Nhiều người nông dân gặp phải tình trạng ruồi vàng đã xuất hiện với số lượng lớn. Cũng chính vì thế mà không thể tiêu diệt bằng cách thông thường. Lúc này, bạn cần sử dụng các biện pháp mạnh hơn, như chế phẩm diệt ruồi vàng. Hiện nay, chế phẩm từ phế thải men bia mang đến hiệu quả diệt ruồi vàng rõ rệt.

Tự chế bã diệt ruồi vàng như thế nào?
Hãy dùng bình nhựa khoảng 4 lít, trong suốt. Sau đó, rạch lỗ từ đáy bình lên khoảng 10cm rồi cho nước, dầu ăn vào. Tiếp theo, bạn dùng lá tiêu hoặc lá trầu giã nát vo tròn và thả vào bình. Đây là chiêu thức dụ ruồi vàng hiệu quả. Đặt bình ở nơi gần vườn cây của bạn. Chỉ vài phút sau, lũ ruồi vàng sẽ chui vào bình để ăn. Do kết cấu bình, chúng sẽ không bay ra được và chết ngay.

What's Your Reaction?
Excited
0
Happy
0
In Love
0
Not Sure
1
Silly
0
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Scroll To Top